Nga tăng số lượng lớn binh lính và vũ khí dọc biên giới với Ukraine

0 Đức Hùng (Theo Reuters/THX)
ANTĐ Ngày 30-7, tư lệnh quân đội NATO, tướng Philip Breedlove cho biết, Nga đang gia tăng số lượng lớn binh lính và vũ khí các loại dọc biên giới với Ukraine.

Phát biểu với phóng viên sau khi kết thúc chuyến thăm 1 ngày tới Kosovo để thị sát phái đoàn gìn giữ hòa bình của NATO, tướng Mỹ Philip Breedlove nói: “Số lượng binh lính Nga triển khai dọc biên giới Ukraine đang gia tăng, với số lượng lên đến hơn 12.000 quân".

“Chúng tôi thấy trang thiết bị di chuyển từ quân khu trung tâm của Nga tới khu vực Rostov, nơi chúng được lắp ráp, sau đó là huấn luyện và di chuyển về phía biên giới và chúng tôi đã nhìn thấy chúng vượt qua đường biên giới", ông cho biết tại sân bay Pristina, trước khi rời Kosovo, “Số lượng tiểu đoàn đặc nhiệm, các đơn vị đặc biệt, đơn vị phòng không, và đơn vị pháo đều đang gia tăng mạnh".

Theo ông, các đơn vị vũ khí của Nga được triển khai tới khu vực khủng hoảng này bao gồm “tất cả các loại vũ khí, hàng tiếp tế, vũ khí vác vai, vũ khí dã chiến, xe bọc thép…”

ảnh 1
Binh lính Nga được cho là đang tập trung số lượng lớn tại biên giới giáp với Ukraine

Trước đó, hôm 29-7, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng cho biết, quân đội Nga tiếp tục tập trung số lớn với hơn 10.000 quân tại biên giới đông nam Ukraine, và tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh Liên minh châu Âu và Mỹ đang siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga  xung quanh vấn đề Ukraine. Ngày 29-7, Mỹ và EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng nhằm vào Nga.

Những biện pháp trừng phạt mới này vượt ra khỏi các lệnh phong tỏa tài sản và cấm thị thực đang được áp dụng cho đến nay, như áp đặt cấm vận trong các lĩnh vực như tài chính, quốc phòng, năng lượng, hàng hóa lưỡng dụng và các công nghệ nhạy cảm nhằm khiến Nga chịu tổn thất lớn hơn sau cáo buộc nước này tiếp tục can thiệp và hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top