Nga tăng cường triển khai trực thăng tấn công Mi-24 tới gần biên giới Afghanistan

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 7-10, phát ngôn viên Quân khu Trung tâm của Nga Yaroslav Roschupkin cho biết, quân đội nước này sẽ tăng cường lực lượng bằng việc triển khai máy bay trực thăng tấn công và vận tải tới Tajikistan, giáp với tỉnh Kunduz của Afghanistan, nơi bạo lực bùng phát trong thời gian qua.

Đơn vị này hiện bao gồm các máy bay trực thăng tấn công Mi-24P và trực thăng chiến đấu, vận tải Mi-8MTV. Số máy bay trực thăng này sẽ được triển khai tại căn cứ quân sự số 201, thuộc nước cộng hòa thuộc Liên Xô, Tajikistan, giáp với Afghanistan.

Bạo lực bên phía biên giới Afghanistan đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi các tay súng Taliban chiếm giữ thành phố Kunduz, khiến các lực lượng quân sự của Mỹ và Afghanistan phải mở các cuộc tấn công đáp trả.
ảnh 1Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của quân đội Nga

"Khả năng quân sự của căn cứ quân sự số 201 sẽ được tăng cường bằng lực lượng máy bay trực thăng. Cụm đường không mới được thành lập này sẽ được đồn trú tại huyện Gissar của Tajikistan, ở căn cứ không Aini, cách Dushanbe 30km", ông Roschupkin nói với các nhà báo.

Căn cứ quân sự số 201 là căn cứ lớn nhất của các lực lượng mặt đất Nga ở bên ngoài nước Nga. Căn cứ hiện được triển khai ở vùng ngoại ô thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Căn cứ còn cung cấp những vũ khí tương ứng và sự hợp tác quân sự-kỹ thuật cho quân đội Tajikistan.

Căn cứ quân sự này nằm cách biên giới với Afghanistan khoảng 200 km, trong khi sân bay nơi mà số máy bay trực thăng trên được triển khai nằm cách xa hơn chút ít.

Nga đã tăng an ninh tại nước này thông qua các cuộc diễn tập thường xuyên cùng với quân đội Tajikistan. Cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất được tổ chức vào tháng 5-2015 với sự tham gia của các lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top