Nga tăng cường phòng thủ, đưa S-400 vào trực chiến gần Moscow

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 29-1-2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã triển khai một trung đoàn phòng không, được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại, vào trực chiến tại khu vực Moscow.

“Bốn trung đoàn phòng không đang đảm nhiệm chức năng phòng không tại Moscow và quận công nghiệp trung tâm sau khi một hệ thống mới được triển khai trực chiến thuộc đội hình của lực lượng phòng thủ không gian”, bộ trên cho biết trong một tuyên bố.

Hồi đầu tháng 1-2016, lực lượng không quân – vũ trụ Nga đã tiếp nhận trung đoàn tên lửa S-400 này bằng tàu hoả từ khu thử nghiệm Kapustin Yar, vùng Astrakhan.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ít nhất một trung đoàn trang bị các hệ thống tên lửa S-400 nữa dự kiến sẽ được triển khai trực chiến gần khu vực Moscow trước khi kết thúc năm nay.
ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga
Theo số liệu được công bố vào đầu tháng 12-2015, số trung đoàn tên lửa S-400 của Nga vào cuối năm 2015 đã tăng lên con số 11. Trong năm 2016, Nga có kế hoạch biên chế thêm 5 trung đoàn S-400 khác, nâng tổng số lên 16 trung đoàn trên khắp đất nước.

S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở tốc độ bay 4,8 km/giây với bán kính đánh chặn 400km và có khả năng theo dõi và tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không hiện tại, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Khả năng phát hiện đa mục tiêu, cự ly phát hiện lớn, và có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc khiến S-400 là sát thủ canh bầu trời tại nơi mà nó được triển khai. Một khẩu đội S-400 có thể thiết lập một khu vực phòng không với chu vi lên đến 800 km.

Hệ thống vũ khí phòng không tầng cao S-400 Triumf của Nga được nhiều chuyên gia quân sự đánh giá là không có đối thủ ngang hàng nào trên toàn thế giới xét về khả năng chiến đấu, kể cả hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top