Nga tài trợ 5.000 khẩu súng trường cho Philippines chống lại phiến quân

0 Vũ Tú (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters ngày 11-10 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Nga sẽ tài trợ khoảng 5.000 khẩu súng trường Kalashinov để hỗ trợ quân đội nước này trong cuộc chiến chống các phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ảnh 1

Súng trường Kalashinov do Nga sản xuất

"Chúng ta sẽ sớm có Kalashinov. Nga sẽ cung cấp khoảng 5.000 khẩu súng loại này theo một thỏa thuận sẽ sớm được ký kết, để hỗ trợ quân đội Philippines trong cuộc chiến chống các phiến quân có liên hệ với IS, vốn có thể tập hợp lại và tấn công ở bất kỳ nơi đâu. Chúng ta sẽ không còn phải sử dụng những vũ khí cũ", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu rõ trong bài phát biểu trước binh sĩ nước này hôm 11-10.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng, 5.000 khẩu súng Kalashnikov do Nga cung cấp sẽ cập cảng Philippines vào ngày 22-10, cùng với hàng nghìn băng đạn và 10 xe quân sự.

Ông Lorenzana cho biết thêm, Moscow đã tặng Manila số khí tài này mà không kèm điều kiện gì.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Philippines từ chối bình luận về thông tin trên.

Kể từ khi lên nhậm chức hồi giữa năm 2016, ông Duterte đã "hâm nóng" quan hệ với Nga thay vì chỉ tập trung vào đồng minh lâu năm là Mỹ. Ông liên tục bày tỏ nguyện vọng được mua vũ khí từ Nga, đặc biệt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ dừng bán súng trường cho cảnh sát Philippines vì bị ông Cardin, nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, phản đối, với lý do quan ngại về tình hình nhân quyền ở Philippines.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top