Nga tái trang bị ICBM Yars cho thêm 2 sư đoàn tên lửa chiến lược

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 29-1, Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Sergey Karakayev cho biết, lực lượng này đã bắt đầu tái trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hiện đại RS-24 Yars cho thêm 2 sư đoàn tên lửa nữa.

Hệ thống RS-24 Yars (NATO gọi là SS-27 Mod 2) mang theo các tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập và có tầm bắn lên tới 11.000km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars hiện đại này đã được biên chế cho lực lượng tên lửa chiến lược của Nga từ năm 2010.
ảnh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa cơ động Yars của Nga

“Chúng tôi tiếp tục chế tạo và triển khai trực chiến các hệ thống tên lửa Yars một cách thường xuyên… và đã bắt đầu tái trang bị cho thêm 2 sư đoàn nữa, đó là các sư đoàn Yoshkar-Ola và Irkutsk”, Đại tướng Karakayev cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Rossiya-24.

Ngoài ra, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga còn cho biết, 6 trong đoàn thuộc 3 sư đoàn tên lửa, là các sư đoàn Novosibirsk, Tagil và Koselsk) đã được tái trang bị các hệ thống tên lửa Yars.

Tên lửa đạn đạo Yars RS-24 có có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét và được phóng thử lần đầu tiên vào năm 2007. Nhiều nguồn tin cho biết, nó có thể mang được đến 6 đầu đạn hạt nhân độc lập, với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

Hồi tháng 7-2015, phát ngôn viên lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết, việc tái trang bị hệ thống tên lửa chiến lược cơ động Yars mới nhất này cho các sư đoàn tên lửa được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top