Nga tái lập căn cứ quân sự ở Cuba sau khi Mỹ rút khỏi INF?

3 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Chủ tịch ủy ban quốc phòng hạ viện Nga Vladimir Shamanov, Moscow có thể phản ứng với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng việc mở lại căn cứ quân sự ở Cuba.

“Chính quyền Cuba sẽ cho Nga xây dựng căn cứ trở lại, đây là vấn đề chính trị hơn là quốc phòng. Điều này có thể sẽ được đề cập khi Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đến thăm Nga vào đầu tháng 11. Cuba có lợi ích quốc gia riêng và điều đó đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông Shamanov nhận định và phán đoán rằng, điều này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba lần thứ 2.

ảnh 1

Căn cứ quân sự của Nga ở Cuba có thể được tái lập

Khủng hoảng tên lửa Cuba là thời điểm cận kề xung đột hạt nhân nhất giữa Mỹ và Liên-xô trong thời kì Chiến tranh lạnh. Trong cuộc đối đầu đó, Moscow đã triển khai tên lửa hành trình hạt nhân đến Cuba để phản ứng với việc Mỹ triển khai loại tên lửa tương đương đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, trong suốt thời kì Chiến tranh lạnh, Liên-xô cũng vận hành một trạm do thám thông tin ở Lourdes, Cuba. Đây từng là căn cứ do thám tín hiệu lớn nhất của Liên-xô với 3000 nhân sự; tuy nhiên, sau khi Liên-xô tan rã, căn cứ này đã bị giảm quy mô và tiến tới ngừng sử dụng hoàn toàn vào 2001.

Vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận việc Moscow đang cố gắng xây dựng lại căn cứ quân sự tại Cuba trong chuyến thăm chính thức nước này, khi khẳng định rằng, Nga vẫn đáp ứng được nhu cầu về quốc phòng ngay cả khi không có căn cứ này.

bình luận(3 bình luận)

20x20Hung

Họ thường là vậy để có thêm vài người vỗ tay hùa theo.Luôn tìm những điều không thể để tự sướng và quá khứ để vuốt ve niềm tin.Người bình thường như tôi cũng nhận thức được chuyện ddúng sai của mấy mươi năm truoc kho CUBA cho LIENXO đặt tên lửa .Sau vài chục năm LIENXO tan ra,không lẽ những người trong bộ máy chính quyền CUBA không NHN ra điều gì?

20x20Trung Hiếu

Cu-Ba sẽ cho Nga mở lại căn cứ ? Tôi nghĩ khả năng nay không cao, ngày xưa khi Liên-Xô là một cường quốc sánh ngang với Mỹ và Cu-Ba cần sự bảo hộ của Liên-Xô để không bị Mỹ xâm lược nên Cu-Ba mới để Liên-Xô mở căn cứ, đặt tên lửa trên đất họ. Hiện nay mối bang giao giữa hai nước không còn mật thiết như xưa nữa nên khả năng Cu-Ba cho Nga mở căn cứ trên lãnh thổ của họ không cao vì Nga sẽ chẳng cho Cu-Ba đủ lợi ích hấp dẫn nào để đổi lấy sự thù hằn của Mỹ. Nhưng các nước vùng Baltic hay các nước đông Âu gia nhập Nato lại khác, họ cần sự bảo hộ của Mỹ và Nato để chống lại "ông kẹ" Nga nên họ không thể từ chối nếu Mỹ muốn đặt tên lửa tại các căn cứ của Mỹ đã triển khai tại các vùng lãnh thổ trên. Rõ ràng Mỹ có nhiều lợi thế hơn Nga khi rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung với Nga. Khi xảy ra xung đột với Nga thì tên lửa của Mỹ chỉ cần vài mươi phút là có thể bay tới thủ đô Moskva từ Baltic hay đông Âu nhưng Nga muốn tấn công Mỹ thì tên lửa của Nga phải vượt chặng đường khá xa và trong thời gian đó Mỹ sẽ có thời gian để đánh chặn tên lửa của Nga.

20x20Trùng Dương

Người dân Cuba bây giờ họ thích đồng USD hơn là tên lửa, nên chiêu đem tên lửa HN đặt tại Cuba của Nga giống thời chiến tranh lạnh có thể sẽ không thành đâu!...Chỉ cần Mỹ nới lỏng & đầu tư KT mạnh vào Cuba thì kế hoạch này của Nga sẽ thất bại ngay!

Cùng chuyên mục
Top