Nga "tá hỏa" săn lùng kẻ để lộ tài liệu vũ khí siêu thanh cho phương Tây

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo hãng tin Kommersant, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) vừa bất ngờ khám xét 2 cơ sở nghiên cứu tên lửa gần Moscow do nghi ngờ rò rỉ thông tin về siêu vũ khí được nước này phát triển.

Vào hôm 20-7, tờ Kommersant dẫn các nguồn tin cho biết, một nhân viên làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang bị tình nghi gửi các tài liệu mật về những vũ khí siêu thanh mà nước này đang phát triển cho tình báo phương Tây.

FSB được cho là đã khám xét Viện nghiên cứu khoa học TSNIIMASH và Tập đoàn rocket - không gian thống nhất (URSC), vốn đều trực thuộc Cơ Quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos và đang chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh cho quân đội.

FSB đã tập trung đặc biệt vào giám đốc của URSC, Dmitry Paison và tiến hành khám xét kĩ lưỡng văn phòng của ông này.

ảnh 1

Thông tin về vũ khí bí mật của Nga có thể đã bị tiết lộ cho tình báo nước ngoài

Rosmoscos cũng đã xác nhận thông tin về vụ lục soát của FSB, đồng thời tiết lộ Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin là người trực tiếp chỉ đạo cuộc điều tra này.

Các loại vũ khí siêu thanh của Nga lần đầu được tiết lộ bởi Tổng thống Putin khi ông có bài phát biểu trước quốc hội vào hồi tháng 3, trong số đó có thể kể đến tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal với khả năng đạt tốc độ Mach 10 và phương tiện đẩy lướt siêu thanh Avangard.

Vào hôm 18-7, Bộ Quốc phòng Nga cũng mới công bố thêm video về Kinzhal và Avangard. Trong khi Avangard mới chỉ được đưa vào sản xuất, Kinzhal đã được phóng thử rất nhiều lần từ máy bay MiG-31.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top