Nga sẽ triển khai 5-6 tàu chiến cho Đội đặc nhiệm Địa Trung Hải

0 ĐỨC HÙNG (RIA Novosti)
ANTĐ Ngày 17-3, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, cho biết Hải quân Nga sẽ duy trì một lực lượng đặc nhiệm gồm 5-6 chiếc tàu chiến ở Địa Trung Hải, để bảo vệ các lợi ích của Nga tại khu vực này.

“Cần phải có 5-6 chiếc tàu chiến hiện diện thường trực ở Địa Trung Hải và công tác chỉ huy, kiểm soát sẽ được thực hiện thông qua Bộ tư lệnh Hạm đội Biển Đen (của Nga)” - ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Zvezda do Quốc phòng Bộ Nga đứng ra tổ chức.

Trước đó, ông Chirkov cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho Hải quân thành lập một lực lượng đặc nhiệm thường trực tại Địa Trung Hải và Hải quân Nga đã bắt đầu xúc tiến thành lập lực lượng này. Hôm 11-3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng xác nhận, quyết định triển khai một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở Địa Trung Hải đã được ban hành.

ảnh 1
Tuần dương hạm mang tên lửa "Moscow" của Nga

“Tôi tin rằng chúng tôi có khả năng thành lập và duy trì một lực lượng đặc nhiệm như vậy”, ông Shoigu cho biết, với dẫn chứng về sự thành công của cuộc tập trận hải quân quy mô lớn gần đây của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải và Biển Đen.

Đô đốc Chirkov cũng tiết lộ: Lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải của Hải quân Nga sẽ bao gồm các tàu khu trục và tàu tuần dương và một số tàu bảo đảm.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của các tàu chiến thuộc các hạm đội Phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương, máy bay ném bom chiến lược và lực lượng hải quân đánh bộ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Shoigu và Tư lệnh Chirkov không đề cập đến thời điểm triển khai lực lượng đặc nhiệm mới này, việc này chắc chắn sẽ cần phải có nỗ lực lớn để đảm bảo đầy đủ hậu cần và bảo dưỡng hiệu quả các tàu chiến thuộc đội đặc nhiệm Địa Trung Hải.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô đã duy trì Liên đội Địa Trung Hải số 5 tại vùng biển này, từ năm 1967 đến 1992 để đối phó với Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ. Liên đội này bao gồm từ 30-50 tàu chiến và tàu đảm bảo, số lượng tàu thay đổi tùy từng thời điểm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top