Nga sẽ tiến hành hơn 10 vụ phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 23-4 dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, nước này sẽ thực hiện thêm khoảng 10 vụ phóng tên lửa siêu thanh mới nhất có tên Tsirkon như một phần trong các thử nghiệm của nhà nước đối với hệ thống vũ khí này.

ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga

“Trước khi hoàn thành các thử nghiệm nhà nước đối với hệ thống Tsirkon, theo kế hoạch sẽ có thêm khoảng 10 lần phóng tên lửa siêu thanh này từ 2 tàu, được tổ chức trong các năm 2020 - 2021”, nguồn tin cho hay.

“Khoảng 7 hoặc 8 lần phóng nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất và mục tiêu hải quân được lên kế hoạch tiến hành từ tàu Đô đốc Gorshkov, còn 2 hoặc 3 lần phóng sẽ được thực hiện từ tàu ngầm Severodvinsk, trong đó ít nhất một trong số các vụ phóng đó sẽ được thực hiện khi tàu chìm dưới nước”, nguồn tin cho biết thêm.

Đầu năm 2011, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, lúc bấy giờ là ông Vladimir Popovkin, đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống tàu chiến có thể mang và bắn tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa Tsirkon bắt đầu được tiến hành ở Nga vào năm 2015. Vào cuối năm 2018, hơn 10 lần phóng thử nghiệm đã được thực hiện.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2-2019, Tổng thống Vladimir Putin thông báo, Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh Tsirkon tầm trung phóng từ mặt đất.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9, tức nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh, và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, Tổng thống Putin nói. 

Vào tháng 11-2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết rằng, đã có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên tàu khu trục Marshal Shaposhnikov hiện đang tiến hành hiện đại hóa, và trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Dự án 949A Irkutsk.

Vào tháng 12-2019, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga, ông Alexei Rakhmanov nói rằng, có thể triển khai tên lửa siêu thanh Tsirkon trên tất cả các tàu thuộc Dự án mới của Nga.

Theo TASS, hệ thống phóng trên tàu đa năng ZS-14 được sử dụng cho các vụ bắn thử nghiệm tên lửa Tsirkon. Các bệ phóng này được lắp đặt trên các tàu khu trục thuộc Dự án 22350 và tàu hộ tống Dự án 20380 cũng như trên các tàu ngầm đa năng lớp Yasen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top