Nga sẽ phóng thêm 2 siêu tên lửa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 10-9, hải quân Nga đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm (SLBM) Bulava, từ chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borey thứ 3, mang tên Vladimir Monomakh. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa đã được phóng từ một vị trí ngoài khơi biển Trắng ở phía tây bắc nước Nga và đã tiêu diệt được một mục tiêu định trước ở thao trường Kura, trên bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, vụ phóng thử này thuộc một phần trong đợt thử nghiệm cấp nhà nước, của các hệ thống vũ khí trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh.

Trong khi đó, một nguồn tin thuộc Hạm đội phương Bắc của hải quân Nga cho rằng, nước này có kế hoạch sẽ phóng thử thêm 2 quả tên lửa đạn đạo Bulava nữa vào cuối năm nay.

ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava


“Thêm 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava nữa dự kiến sẽ được thực hiện từ 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey thứ nhất và thứ hai là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky”, nguồn tin cho biết.

Bulava là tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm có thiết kế 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, chiều dài 14,8m, đường kính 1,9m. Trọng lượng phóng từ 36,8 tấn - 40,3 tấn (tùy theo số đầu đạn hạt nhân), tầm bắn xa lý thuyết trên 8.000km (5.000 dặm).

Một tên lửa Bulava có thể mang tối thiểu là 6, tối đa là 10 đầu đạn hạt nhân tự dẫn độc lập, mỗi đầu đạn hạt nhân đều có thể cảm ứng tấn công mục tiêu riêng rẽ, được coi là có khả năng tấn công mạnh hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-29 “Sineva”.

ảnh 2
Tầu ngầm tên lửa đạn đạn đạo Alexander Nevsky lớp Borey


Tên lửa đạn đạo Bulava, được thiết kế đặc biệt cho các tàu ngầm lớp Borey mới, đã trải qua một loạt thất bại trong các vụ phóng thử gần đây. Hồi tháng 9 năm ngoái, trong các đợt chạy thử cấp nhà nước của tàu ngầm hạt nhân Aleksander Nevsky (chiếc thứ 2 của lớp Borey), một quả tên lửa Bulava đã được phóng thử nhưng đã không thành công. Sau sự cố này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh tiến hành thêm 5 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava nữa.

Borey là lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, và sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4 chuẩn bị được loại biên. Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch đóng ít nhất 8 chiếc tàu ​​ngầm lớp Borey để biên chế hoạt động trước năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top