Nga sẽ ký thêm các hợp đồng vũ khí khác với Iran ngoài S-300

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 26-4, giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết, nước này đang cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không cho Iran trước kế hoạch và có thể sẽ ký kết thêm các hợp đồng mới với Tehran về việc bàn giao các vũ khí không bị cấm theo luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi đã có các hợp đồng vũ khí với Iran, các hợp đồng khác cũng có thể sẽ được ký kết, nhưng chỉ đàm phán về các loại vũ khí được phép cung cấp, không nằm trong danh sách cấm vận của Liên Hợp Quốc”, ông Alexander Fomin cho biết khi được hỏi về việc có bàn giao các vũ khí khác ngoài S-300 cho Iran hay không.

Theo ông, các loại vũ khí được phép bao gồm vũ khí tiểu liên và các sản phẩm quốc phòng khác, trong đó có các hệ thống vũ khí phi sát thương, định vị vô tuyến điện và tác chiến điện tử…
ảnh 1Nga đã bắt đầu bàn giao tên lửa phòng không S-300 cho Iran

Về hợp đồng S-300 với Iran, ông Fomin khẳng định rằng, việc bàn giao hệ thống tên lửa này cho Iran đã được thực hiện theo đúng kế hoạch, thậm chí là trước chút ít.

Hôm 11-4, Phó Thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin xác nhận rằng, lô tên lửa phòng không S-300 đầu tiên đã được nước này bàn giao cho Iran theo đúng kế hoạch.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. Tuy nhiên, đến tháng 9-2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran.

Tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top