Nga "sát hạch" sức mạnh răn đe ở Biển Đen

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Việc Nga bất ngờ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của tổ hợp tên lửa hiện đại Bastion và căn cứ hải quân Novorossiysk được xem là cuộc sát hạch sức mạnh răn đe ở vùng biển có ý nghĩa chiến lược với Matxcơva.

ảnh 1Nga đang tăng tốc hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen để đối phó với sự gia tăng hiện diện sức mạnh quân sự của NATO ở vùng biển này

Phát biểu với báo giới ngày 15-3, người phụ trách báo chí của Hạm đội Biển Đen, ông Vyacheslav Trukhachev cho biết, hải quân Nga vừa bất ngờ kiểm tra các tổ hợp tên lửa Bastion và hệ thống pháo phòng thủ bờ biển Bereg cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của căn cứ Hải quân Novorossiysk vừa được triển khai và mới được xây dựng trên bờ Biển Đen. Giới chức Nga gọi đây là một cuộc kiểm tra, nhưng thực chất là sát hạch khả năng ứng phó tình huống khẩn cấp của hải quân nước này trên Biển Đen.

Theo nội dung kiểm tra, các kíp điều khiển tên lửa Bastion đã thực hiện các vụ phóng giả định nhằm vào những mục tiêu trên mặt biển. Tên lửa Bastion là một trong những tên lửa phòng thủ bờ biển uy lực hàng đầu thế giới với khả năng cơ động cao, thời gian triển khai tác chiến nhanh, tên lửa có khả năng tiêu diệt các tàu khu trục cỡ lớn và rất khó đánh chặn nhờ tốc độ bay siêu âm và đường bay lắt léo sát mặt biển.

Sát cánh cùng tên lửa đối hạm Bastion là sự tham chiến của các khẩu đội tổ hợp pháo tự hành Bereg nhằm hoàn thiện khả năng tác chiến chống đổ bộ lên bờ Biển Đen. Trên biển, hàng chục tàu chiến đã thực hiện thành công bắn đại bác và tên lửa vào những mục tiêu giả định là tàu chiến và máy bay địch. Tàu rà phá mìn luyện tập vớt thủy lôi, gỡ mìn… trong khi các tàu chống ngầm tiến hành tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm của kẻ địch.

Việc Nga kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trên thực tế với mục đích chính chống đổ bộ đường biển của lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen diễn ra trong bối cảnh vùng biển này đang nóng lên bởi một cuộc đua sức mạnh quân sự kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine tháng 3-2014.

Bên cạnh việc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế, Mỹ và NATO đã tăng cường sự hiện diện về quân sự tại Biển Đen như tiến hành tập trận thường xuyên, điều máy bay do thám tuần tra, cử tàu chiến và tàu ngầm hiện đại bậc nhất tới “phô trương” sức mạnh...

Trong khi đó, Biển Đen là vùng biển có ý nghĩa sống còn với nước Nga ở phía Tây Nam, là con đường ra Địa Trung Hải và Đại Tây Dương quanh năm mà không sợ bị đóng băng như ở Biển Bắc hay Viễn Đông. Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Hạm đội Biển Đen là hạm đội được thành lập sớm nhất của nước Nga vào năm 1783.

Thế nên, để đáp lại sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO, phía Nga cũng đã lập tức điều những chiến hạm hiện đại nhất của mình cùng máy bay chiến đấu không ít lần “dằn mặt” tàu chiến và máy bay của Mỹ và các thành viên NATO tới vùng biển sát sườn với lợi ích sống còn của mình.

Cùng với đó, Nga đã tăng tốc hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen gồm 40 tàu chiến và tàu ngầm, đưa tới đây những chiến hạm và tàu ngầm tối tân nhất, nâng cấp căn cứ hải quân Novorossiysk để điều tới đây tàu ngầm “Hố đen đại dương” Kilo 636.6 đời mới nhất, triển khai tổ hợp tên lửa chống hạm Bastion, hệ thống  radar siêu tối tân “Podsolnukh” có khả năng hoạt động ngoài đường chân trời để phát hiện và giám sát, phân loại cùng lúc tới 300 mục tiêu trên biển và 100 mục tiêu đối tượng trên không…

Cuộc “sát hạch” bất ngờ năng lực sẵn sàng chiến đấu mới nhất bởi vậy cũng chính là một thông điệp răn đe sức mạnh của Nga trên Biển Đen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top