Nga sản xuất tên lửa "bất chấp mọi hệ thống phòng thủ"

0 Thùy Chi (Theo Tân Hoa xã)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga vừa phê chuẩn dự án phát triển một tên lửa liên lục địa mới, dự kiến nặng tới 100 tấn và mang được tối đa 15 đầu đạn, sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm nay.

Theo hãng Interfax, việc chế tạo tên lửa mới được cho là nhằm đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ thiết lập ở châu Âu. Hồi tháng 9-2012, Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev từng tuyên bố, tên lửa đạn đạo mới sẽ được hoàn thành trước năm 2018 và có khả năng phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như trong tương lai.

Cố vấn Bộ tư lệnh tên lửa chiến lược Nga, thượng tướng về hưu Viktor Eshchin cho biết, tên lửa mới sử dụng nhiên liệu lỏng, nặng 100 tấn sẽ được sản xuất cuối năm nay. Hiện công việc thiết kế thử nghiệm của dự án đã bắt đầu.

ảnh 1
Tên lửa Topol của Nga

Cũng theo ông Eshchin, tên lửa mới sẽ có tải trọng tối đa 5 tấn, gấp 3 lần so với 2 tên lửa đang được sử dụng là Topol-M và Yars. Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev sẽ phối hợp với tập đoàn NPO Mashinostroenia để thiết kế và nghiên cứu, còn việc sản xuất được giao cho công ty chế tạo máy ở Krasnoyarsk.

Đáng lưu ý là tên lửa mới có khả năng mang 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 15 đầu đạn hạng trung đi xa 10.000km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top