Nga sẵn sàng triển khai dự án chế tạo trực thăng săn ngầm hạt nhân

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 6-10, phó giám đốc điều hành Công ty Trực thăng Nga Andrey Shibitov cho biết, công ty sẵn sàng bắt đầu quá trình nghiên cứu và phát triển để chuẩn bị nối lại sản xuất dòng máy bay trực thăng chống tàu ngầm Mi-14 trong năm 2016.

Dòng trực thăng thủy phi cơ săn ngầm có thể mang vũ khí hạt nhân Mi-14 huyền thoại này có thể được sử dụng trong cả các hoạt động tác chiến trên không và trên biển.

"Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu việc nghiên cứu và chế tạo để nối lại việc sản xuất dòng trực thăng lớp Mi-14 (mà NATO gọi là Haze) này với một trình độ công nghệ mới vào năm 2016", ông Andrey Shibitov nói với hãng thông tấn RIA Novosti.
ảnh 1Trực thăng chống ngầm Mi-14 của Nga

Theo ông, một công văn kỹ thuật về vấn đề này đã được chuẩn bị để trình lên Bộ Quốc phòng Nga, với nội dung miêu tả về thiết kế máy bay và phác thảo phương pháp thực hiện dự án này của công ty.

Hiện tại, công ty đang cân nhắc 2 kịch bản phát triển đối với dự án này, hoặc là hiện đại hóa, hoặc là nâng cấp đáng kể trực thăng Mi-14, với các trang thiết bị và hệ thống điện tử hàng không mới về khái niệm.

Trực thăng thủy phi cơ Mi-14 được Nhà máy trực thăng Mil Moscow phát triển và chế tạo tại Nhà máy trực thăng Kazan từ năm 1973 đến 1986. Cả hai nhà máy này đều trực thuộc tập đoàn Trực thăng Nga. Tuy nhiên, năm 1992, dòng trực thăng Mi-14 đã được loại biên và được thay thế bằng trực thăng Ka-27, thuộc một phần của kế hoạch cắt giảm quy mô của các lực lượng vũ trang Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top