Nga sẵn sàng cung cấp máy bay hạm cho tàu sân bay mới của Ấn Độ

0 Đức Hùng (Theo Financialexpress/Sputnik)

ANTĐ Ngày 21-1, phát ngôn viên tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga cho biết, tập đoàn sẵn sàng cung cấp số lượng máy bay chiến đấu đa năng hải quân MiG-29K/KUB theo yêu cầu cho chiếc tàu sân bay Vishal mới của Ấn Độ.

Hôm 20-1, truyền thông Ấn Độ đưa tin, nước này đã gửi yêu cầu đề xuất đến 4 công ty, trong đó có các công ty của Anh và Pháp, về việc cung cấp các máy bay chiến đấu hạm được thiết kế để hoạt động trên chiếc tàu sân bay mới dự kiến sẽ được biên chế hơn 50 chiếc máy bay này.

Trong khi Ấn Độ đang vận hành 2 chiếc tàu sân bay INS Vikramaditya và INS Viraat, trong đó chiếc thứ 2 sẽ sớm được đưa vào biên chế. Chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này mang tên INS Vikrant đang được đóng tại Kochi và dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân vào cuối năm 2018.
ảnh 1Máy bay chiến đấu hạm MiG-29K của hải quân Ấn Độ

Các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, hải quân nước này sẽ triển khai các máy bay chiến đấu hạm MiG-29K trên chiếc tàu sân bay INS Vikrant. Tuy nhiên, chưa rõ liệu hải quân có trung thành với máy bay MiG-29K hay không hay tìm kiếm một mẫu máy bay mới cho tàu sân bay INS Vishal.

Theo kế hoạch của hải quân Ấn Độ, tàu sân bay INS sẽ có trọng tải 65.000 tấn và sẽ dài 300m và rộng khoảng 70m. Trong khi hệ thống động cơ đẩy chính xác vẫn chưa được quyết định, thì các nguồn tin cho rằng, nó có thể là một động cơ hạt nhân.

Theo một hợp đồng được ký kết với chính phủ Ấn Độ, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG có kế hoạch hoàn thành bàn giao 29 chiếc máy bay chiến đấu hạm MiG-29K cho Ấn Độ vào năm 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top