Nga sẵn sàng bán Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ thay thế tiêm kích F-35

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trước việc giới chức Mỹ liên tiếp đe dọa không bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua hệ thống S-400 của Nga, Moscow đã đề nghị Ankara mua chiến đấu cơ Su-57 để thay thế.

“Nga sẵn sàng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để bán tiêm kích Su-57 nếu Ankara ngừng tham gia vào chương trình chiến đấu cơ F-35. Máy bay thế hệ 5 của Nga có chất lượng vượt trội và cho thấy tiềm năng xuất khẩu”, lãnh đạo tập đoàn Rostec của Nga, Sergei Chemezov cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tăng cao do Ankara muốn mua hệ thống S-400 của Nga. Washington cho rằng, hệ thống phòng không Nga không đồng bộ với tiêu chuẩn NATO, do đó, đưa công nghệ tàng hình của F-35 vào vòng nguy hiểm.

ảnh 1

Tiêm kích Su-57 của Nga có thể thay thế F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot để thay thế, tuy nhiên, Ankara lại không hài lòng với những điều khoản về chuyển giao công nghệ.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đã khẳng định nước này đã chốt thỏa thuận mua S-400 và nếu Mỹ không bán tên lửa phòng không Patriot, Ankara có thể mua thêm S-400 từ Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tin rằng, nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, điều này sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho các nước đối tác còn lại. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ kỳ đã hoàn thành mọi trách nhiệm về tài chính, pháp lý và hành chính đối với chương trình F-35, do đó hành động của Mỹ là điều phi pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top