Nga ra tối hậu thư buộc quân nổi dậy phải rời khỏi Aleppo

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 2-11, Nga và quân đội Syria đã yêu cầu quân nổi dậy chống chính phủ Syria phải rời khỏi thành phố Aleppo vào thứ 6 (ngày 4-11), một dấu hiệu cho thấy các cuộc không kích sẽ tiếp tục được nối lại tại thành phố này.

Bộ Quốc phòng Nga đang giúp các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Aleppo, cho biết, quân nổi dậy được phép mang theo vũ khí rời khỏi thành phố này một cách an toàn trong khoảng thời gian từ 09h00 đến 19h00 giờ địa phương ngày 4-11 thông qua 2 hành lang đặc biệt.

Trong khi đó, dân thường và những người bị ốm, bị thương sẽ được phép rời khỏi thành phố qua 6 hành lang khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

ảnh 1

Thường dân Syria sau một vụ không kích tại Aleppo

Sau đó trong ngày, quân đội Syria cũng ra một tuyên bố tương tự kêu gọi các tay súng nổi dậy ngừng bắn và "tận dụng cơ hội này" để rời khỏi thành phố cùng với súng hạng nhẹ.

Tuy nhiên, một chỉ huy thuộc nhóm nổi dậy tại thành phố Aleppo đã bác bỏ yêu cầu này. "Chúng tôi sẽ không từ bỏ thành phố Aleppo cho người Nga và chúng tôi sẽ không đầu hàng", ông Zakaria Malahifji thuộc nhóm nổi dậy Fastaqim nói với Reuters.

Ông Malahifji bác bỏ việc có những hành lang đảm bảo cho việc rời khỏi thành phố này một cách an toàn, đồng thời cho rằng thường dân không tin vào phía chính phủ nữa.

Quân đội Nga và Syria cho biết, họ đã tạm dừng các cuộc không kích vào thành phố Aleppo hôm 18-10, sau khi các chính phủ phương Tây cáo buộc các cuộc không kích này đã giết hại nhiều dân thường, một cáo buộc mà Moscow đã bác bỏ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top