Nga quyết dẹp dự án tàu ngầm Lada, tập trung vào Kalina

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Vào hôm 19-1, một quan chức cấp cao của hải quân Nga cho biết, họ đã quyết định ngừng dự án sản xuất tàu ngầm điện – diesel lớp Lada để dành nguồn lực phát triển tàu ngầm lớp Kalina. 

Việc chế tạo tàu ngầm lớp Lada đầu tiên đã được thực hiện từ năm 1997 ở St Petersburg và đưa vào chạy thử nghiệm từ năm 2010. Hiện có 2 chiếc cũng đã đang được chế tạo, tuy nhiên, Nga vừa tuyên bố sẽ ngừng sản xuất thêm loại tàu này.

ảnh 1Nga sẽ chỉ hoàn thành nốt 2 chiếc tàu ngầm Lada đang chế tạo dở 

“Hải quân đã quyết định chỉ hoàn thành việc đóng 2 chiếc tàu Lada đang thi công dở, sau đó ngừng dự án. Cả 4 chiếc tàu sẽ được biên chế vào hạm đội Baltic và tiền đầu tư sẽ được tập trung vào phát triển dự án tàu ngầm Kalina”, vị quan chức trên nói với hãng tin RIA.

Viện thiết kế Rubin sẽ thiết kế chiếc tàu sử dụng động cơ không phụ thuộc không khí (AIP), hiện đại hơn Lada và trang bị thêm bộ pin năng lượng lithium-ion. Ngoài ra, nhiều khả năng phải sau năm 2020, con tàu mới được bắt đầu thi công.

Lada được cho là loại tàu hiện đại của Nga với khả năng hoạt động êm ái dưới mặt nước hơn cả tàu ngầm lớp Kilo, vốn vận hành yên tĩnh bậc nhất nhất và được NATO gọi là “hố đen đại dương”. Những chiếc tàu Lada duy trì được khả năng ít bị phát hiện là do các kĩ sư Nga đã áp dụng công nghệ tránh phản xạ âm thanh thế hệ mới. Ngoài ra, trong quá trình phát triển, Nga cũng đã rút kinh nghiệm từ những điểm yếu của Kilo để khiến tàu ngầm ngày càng hoàn thiện hơn.

Các tàu ngầm lớp Lada được thiết kế để bảo vệ bờ biển khỏi các tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương. Nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám, tình báo, trinh sát và đóng vai trò như một tàu chỉ huy cho lực lượng đặc nhiệm. Tàu ngầm lớp Lada được lắp đặt rất nhiều ắc quy giúp nhằm vận hành được hệ thống động cơ đẩy không cần không khí. Động cơ này sẽ giúp nó có thể hoạt động trong 45 ngày và hoạt động trong phạm vi 900km và lặn liên tiếp 25 ngày, trong khi  di chuyển được với tốc độ 21 hải lí/h khi lặn dưới mặt nước.

Về vũ khí, tàu Lada được trang bị 6 ống phóng ngư lôi SET 16 533mm, tên lửa chống hạm Navator Alfa và tên lửa RKP-7 Veter.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top