Nga phát triển pháo cao xạ 57mm thay thế Tunguska và Shilka

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTĐ Theo Chỉ huy lực lượng lục quân phòng không của Nga, Trung tướng Alexander Leonov, Nga đang phát triển một hệ thống pháo phòng không mới với đường kính nòng 57mm.

“Một hệ thống pháo phòng không với kích cỡ nòng 57mm đang trong giai đoạn phát triển. Nó được thiết kế nhằm thay thế các hệ thống Tunguska và Shilka đang dần lỗi thời”, Trung tướng Alexander Leonov nói trên kênh Rossiya-24 vào hôm 24-12.

ảnh 1Hệ thống phòng không tự hành bọc thép Tunguska ảnh 2 Pháo phòng không cao xạ tự hành Shilka

Shilka là pháo phòng không cao xạ tự hành có trang bị radar do Liên-xô chế tạo. Shilka  đã được biên chế vào quân đội Liên-xô từ năm 1965, nhằm thay thế tất cả các hệ thống pháo ZSU-57-2.

Shilka có 4 nòng súng, kích cỡ 23mm. Nó từng được coi là mối đe dọa với NATO trong thời kì Chiến tranh lạnh và được sử dụng bởi hầu hết các nước đồng minh của Liên-xô. Khoảng 2.500 hệ thống Shilka, trong tổng số 6.500 đơn vị được sản xuất, đã xuất khẩu đến 23 quốc gia. Nó có thể tiêu diệt được lính bộ binh, các mục tiêu trên không ở khoảng cách 2.500m, độ cao 1.500m và đang bay với tốc độ 450m/s.

Trong khi đó, Tunguska là vũ khí phòng không tự hành bọc thép được gắn trên khung gầm bánh xích. Nó được biên chế vào quân đội Liên-xô từ năm 1980 và đã trải qua nhiều phiên bản cải tiến. Tunguska được thiết kế nhằm phát hiện tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trên không (trực thăng, máy bay chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay không người lái) và trên bộ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top