Nga phát triển máy bay vận tải mới thay cho An-124

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐCông ty sản xuất máy bay Aviastar-SP có trụ sở tại Ulyanovsk, Nga, vốn là một phần của Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC), đang cân nhắc phát triển một loại vận tải cơ hoàn toàn mới nhằm thay thế chiếc An-124 mà Moscow và Kiev từng hợp tác chế tạo. 

Việc sản xuất máy bay vận tải An-124 đã bị đình trệ do những căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Chiếc máy bay này trước đó được sản xuất bởi công ty Aviastar-SP của Nga và Antonov của Ukraine.

ảnh 1

Căng thẳng chính trị làm Nga và Ukraine không thể tiếp tục cùng nhau sản xuất An-124

“Hiện nay chúng tôi đang tìm kiếm các phương án mới nhằm thay thế chiếc An-124, trong đó có việc tạo ra một chiếc vận tải cơ hoàn toàn mới. Tuy nhiên dự án này vẫn đang ở trong giai đoạn lên ý tưởng”, giám đốc điều hành của Aviastar-SP ông Andrey Kapustin cho hay.

Công ty Aviastar-SP hiện đang nâng cấp các máy bay vận tải An-124-100 và sẽ bàn giao 3 chiếc cho không quân Nga vào năm 2018.

Máy bay An-124, được thiết kế bởi Công ty Quốc gia Antonov (tiền thân là Cục thiết kế Antonov), là chiếc máy bay vận tải lớn thứ 2 thế giới, tức là chỉ nhỏ hơn chiếc An-225 Mriya, đang trong biên chế không quân Ukraine. An-124 đã bị ngừng sản xuất đại trà từ năm 2004.

Cách đây ít lâu, Bộ Thương mại Nga đã khẳng định việc tiếp tục sản xuất An-124 là ít khả năng xảy ra, nhất là trong tình hình chính trị hiện tại. Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên căng thẳng từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình. Ngoài ra, Kiev cũng cáo buộc Nga đã can thiệp vào tình hình nội chiến tại miền đông Ukraine. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Trường Sơn

Cần chủ động sản xuất là đúng khỏi bị phụ thuộc, đặc biệt phải phụ thuộc vào bọn phản bội kiep

Cùng chuyên mục
Top