Nga phát triển lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu cho tàu ngầm

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Cục thiết kế Afrikantov thuộc Tập đoàn nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công "lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu" để trang bị trên các tàu ngầm thế hệ mới.

Các tàu ngầm Nga hiện nay đều sử dụng loại lò phản ứng hạt nhân yêu cầu việc thay thế các thanh nhiên liệu trong vòng vài năm.

Theo Đô đốc hải quân Nga Đô đốc Vladimir Popov, quá trình này thường kéo dài một vài tháng. Trong thời gian này, tàu sẽ gần như mất hoàn toàn năng lực chiến đấu.

ảnh 1

Tàu ngầm Nga sẽ sớm có lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu, tàu ngầm sẽ không cần phải thay thế thanh nhiên liệu, đồng thời tăng cường được khả năng chiến đấu nhờ có khối động cơ mạnh mẽ hơn.

Lò phản ứng mới nhiều khả năng sẽ được trang bị đầu tiên trên tàu ngầm thế hệ thứ 4 của Nga như tàu lớp Borei và Yasen.

Sự thành công của Cục thiết kế Afrikantov đến sau khi cách đây ít lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các loại tên lửa có tầm bắn vô hạn nhờ việc được trang bị các lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ. Các loại tên lửa này giúp Nga dường như có thể tấn công mọi nơi trên thế giới từ bất kì vị trí nào.

Nga được cho là cũng sẽ ứng dụng loại lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ này vào loại tàu ngầm không người lái mới, giúp nó có thể lặn sâu và di chuyển nhanh gấp nhiều lần một chiếc tàu ngầm có người lái thông thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top