Nga phát hiện UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ lởn vởn ở biển Đen

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Hãng tin Tass dẫn một nguồn tin ngoại giao – quân sự cho biết, các phương tiện giám sát của Nga đã phát hiện một máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ trên biển Đen.

“Lần này, các phương tiện giám sát của Nga đã phát hiện ra không phải một máy bay tuần tra P8A Poseidon của hải quân Mỹ, mà là một UAV do thám chiến lược RQ-4 Global Hawk đang bay ở độ cao lớn và hướng về biên giới Nga. Những chuyến bay như vậy của Mỹ diễn ra rất thường xuyên”, hãng tin Tass dẫn nguồn tin ngoại giao – quân sự Nga cho biết vào hôm 13-5 nhưng không nói rõ Nga đã phản ứng như thế nào.

Vào hôm 9-5, một máy bay trinh sát P8A Poseidon của Mỹ cũng bị áp sát bởi một tiêm kích Su-30 của Nga ở khoảng cách chỉ 6m trên biển Đen.

ảnh 1

UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ có khả năng bay cao và hoạt động liên tiếp trong 30 giờ

Nga cho biết đây là hành động “tiếp đón” máy bay Mỹ vào đúng ngày kỉ niệm 72 năm chiến thắng phát-xít trong Thế chiến II, trong khi Mỹ cũng coi đây là sự tương tác an toàn và chuyên nghiệp. Sau khi có sự can thiệp của Su-30 Nga, máy bay Mỹ đã ngay lập tiếp đổi hướng.

RQ-4 Global Hawk là một UAV do thám chiến lược của Mỹ. Nó có trọng lượng cất cánh 15 tấn và sải cánh 40m. Theo nhà sản xuất Northrop Grumman, UAV này có thể mang theo 1,3 tấn thiết bị do thám và hoạt động trong 30 giờ liên tiếp ở độ cao lớn.

RQ-4 Global Hawk được trang bị camera độ phân giải cao, một cảm biến hồng ngoại và một radar có khả năng theo dõi tốt các vật thể di chuyển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top