Nga phản đối Mỹ cung cấp MANPADS cho phe đối lập Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 30-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào của Washington nhằm cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho phe đối lập Syria đều hoàn toàn phản tác dụng.

Trước đó trong ngày, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định rằng, Mỹ ủng hộ phe đối lập Syria, nhưng từ chối cho biết liệu Washington có cung cấp vũ khí cho lực lượng này hay không.

"Tôi cho rằng, đây sẽ là một biện pháp hoàn toàn phản tác dụng", ông Bogdanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT khi bình luận về thông tin cho rằng, Washingtonn có thể cân nhắc cung cấp vũ khí hiện đại, trong đó có các hệ thống phòng không, cho phe đối lập Syria.

ảnh 1

MANPADS có thể được sử dụng để bắn hạ máy bay tại Syria

"Cuối cùng, những người này (quân nổi dậy Syria), vốn được người Mỹ huấn luyện và trang bị, có thể sẽ làm điều tương tự như họ đã làm hôm 11-9 ở New York", ông Bogdanov nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm rằng, động thái này có thể trở nên rất nguy hiểm bởi vì nó có thể gây nên mối đe dọa đối với cả các máy bay Nga và Mỹ trong tương lai.

"Việc này rất nguy hiểm, bởi vì hôm nay họ sẽ bắn hạ các máy bay của Syria và của chúng tôi và ngày mai họ sẽ bắn hạ máy bay của Mỹ", nhà ngoại giao Nga nhận định.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu kể từ năm 2011 giữa một bên là quân chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar Assad và một bên là các nhóm đối lập và cực đoan. Mỹ đã ủng hộ các lực lượng đối lập "ôn hòa" tại Syria, trong khi Nga ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top