Nga "nổi đóa" khi Mỹ khởi động lá chắn phòng thủ châu Âu tại Romania

0 Thu Huyền (Theo BBC/Sputnik)

ANTĐ Theo Sputnik, ngày 12-5, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa phức hợp Aegis (ACS), một lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu tại Romania. Động thái này đã khiến Nga vô cùng tức giận và cho rằng nó có thể làm mất ổn định trong khu vực. 

Hôm 12-5, một buổi lễ được tổ chức ở căn cứ không quân của NATO, tại thành phố Deveselu, miền nam Romania, đánh dấu sự kiện Hệ thống ACS của Mỹ chính thức hoạt động ở châu Âu. 

ảnh 1

Mỹ khởi động lá chắn tên lửa tại châu Âu khiến Nga nổi giận

Trước đó, ngày 11-5, Đại sứ Mỹ tại Romania, Douglas Lute cũng bày tỏ: “Ngày mai (12-5) sẽ chứng minh rằng, Mỹ, Romania và các nước đồng minh khác sẽ góp phần hình thành nên lá chắn tên lửa tại châu Âu, ngăn chặn các mối đe dọa quân sự bất kỳ tới Romania - thành viên của NATO”.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Frank Rose cũng đã đến Romania để tham gia vào buổi lễ khởi động hệ thống phòng chống tên lửa Aegis, đồng thời tham gia cuộc họp báo ở Bucharest.

Trong cuộc họp báo, ông Rose đã bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ có tác động tiêu cực đến sự ổn định trong khu vực. Ông nói: “Cả Mỹ và NATO đã làm rõ, hệ thống ACS không có khả năng phá hoại hay “răn đe” chiến lược của Nga cũng như là sẽ không gây nên bạo lực trong khu vực”.

Đồng thời tuyên bố, việc lắp đặt tên lửa phòng thủ tại Romania và Ba Lan gần đây sẽ bảo vệ các thành viên NATO, chống lại các mối đe dọa của tên lửa đạn đạo ngắn và tầm trung, đặc biệt là từ Trung Đông.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng, thực tế là Washington và NATO đang cố gắng chống lại Nga và là mối nguy hiểm đe dọa đến chiến lược hạt nhân của Nga.

Mikhail Ulyanov, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Nga trao đổi với hãng tin Interfax rằng, việc Mỹ kích hoạt lá chắn phòng thủ tên lửa tại Romania đã vi phạm Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân (INF), được ký kết vào năm 1987.  

Ông Ulyanov nói: “Quyết định này của Mỹ là một sai lầm, nó sẽ khiến việc kiểm soát vũ khí gặp khó khăn, khiến căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục leo thang và làm ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của nước Nga”.

Theo BBC, trong quá khứ, viện cớ Iran là mối hiểm họa tiềm tàng đối với an ninh của châu Âu, NATO và các quan chức Mỹ nói rằng hệ thống ACS đã được phát triển để theo dõi và đánh chặn tên lửa của nước này.

Song hiện tại mặc dù Hiệp định hạt nhân với Tehran đã được ký kết, Washington lại bắt đầu khởi động lá chắn tên lửa tại châu Âu. Ngày mai (13-5), Mỹ tiếp tục buổi lễ động thổ tại Redzikowo, Ba Lan, gần biển Baltic, lắp đặt hệ thống phòng chống tên lửa Aegis. Dự kiến, hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top