Nga nâng cấp hệ thống do thám không gian mạnh hơn gấp 4 lần

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa hệ thống quang điện tử học Okno-M vào làm việc ở công suất tối đa, nâng cao khả năng dò tìm các vật thể ngoài không gian vũ trụ lên gấp 4 lần. 

Trạm do thám Okno-M ở Tajikistan, Trung Á, là một phần của mạng lưới do thám thuộc lực lượng phòng thủ không gian Nga. Trạm do thám này đã thực hiện thành công các bài thử nghiệm vào cuối năm 2014.

ảnh 1Trạm theo dõi không gian này có thể giám sát được các vệ tinh cũng như các vật thể khác trên không gian vũ trụ
Nhiệm vụ của hệ thống này là tự động thu thập thông tin về các vật thể trên không gian ở khoảng cách từ 120 đến 40.000km. Hệ thống mới được phát triển hoàn toàn bởi Nga và có khả năng lớn hơn gấp 4 lần phiên bản cũ.

Okno-M hoạt động hoàn toàn tự động và luôn theo dõi cả những vật thể đã được ghi nhận lẫn đầu tiên tìm thấy. Nếu đặt ở chế độ bị động, lượng điện năng tiêu thụ của nó sẽ cực kì tiết kiệm.

Việc chế tạo hệ thống cũ có tên Okno đã được tiến hành từ năm 1980, ở vùng núi Pamir gần biên giới Afghanistan và độ cao khoảng 2.200m trên mực nước biển.

Trong những năm cuối của kỉ nguyên Chiến tranh lạnh, hệ thống này được cho là loại vũ khí laze chống vệ tinh bí mật của Liên-xô hơn là một trạm theo dõi vật thể thông thường.

Do nội chiến ở Tajikistan nổ ra, việc xây dựng đã được tạm ngừng vào năm 1992. Đến năm 1999, nó đã chạy ở chế độ thử nghiệm và đến năm 2004 thì đưa vào chế độ chiến đấu.

Từ năm 1999, Okno đã dò tìm và đo lường được hơn 10 triệu vật thể trên không gian, và theo dõi được hơn vật thể khoảng 5.000 vật thể trên quỹ đạo tầm cao, giám sát 760 tàu vũ trụ.

Ngoài việc nâng cấp trạm Okno-M, trong vòng 4 năm tới, hàng loạt hệ thống quang điện laze dùng cho dò tìm các vật thể không gian cũng sẽ được xây dựng. Trạm theo dõi không gian này cũng được sử dụng cho mục đích quân sự là giám sát hoạt động của vệ tinh quân đội nước ngoài, cũng như nghiên cứu thiên văn học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top