Nga muốn đẩy nốt 6 chiếc Su-30K giá “bèo” 15 triệu USD/chiếc

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Nga, Moscow đang tìm kiếm đối tác mua 6 chiếc còn lại trong số 18 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30K mà Ấn Độ giao trả sau khi sử dụng tạm thời. 

Hôm 17-7, bên lề Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2014 được tổ chức tại Anh, lãnh đạo Tổng công ty Máy bay "Irkut" của Nga là ông Oleg Demchenko đã tuyên bố, Nga đang tìm kiếm khách hàng cho 6 chiếc Su-30K dư thừa, sau khi đã bán được 12 chiếc.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-30K trong biên chế không quân Ấn Độ trước đây

Ông Oleg Demchenko cho biết điều đó khi dẫn đoàn tham gia Hội chợ triển lãm được tổ chức ngoại ô thủ đô London - Anh. Ông nói rằng những chiếc máy bay này hiện đang được cất trữ ở nhà máy sửa chữa ở Belarus. Trước đó, 12 trong số 18 máy bay chiến đấu mà Ấn Độ giao trả sẽ được bán cho Angola.

Hợp đồng cung cấp cho Ấn Độ 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKI để đổi lấy 18 chiếc Su-30K đã được ký kết vào năm 2007. Máy bay giao trả trở thành tài sản của công ty "Irkut" và từ đó đến nay được tạm trữ tại Belarus.

Kể từ đó, Nga đã xem xét các phương án khác nhau cho việc bán những máy bay nói trên. Trước đây cũng có thông tin cho rằng trong số các quốc gia có thể mua lại những máy bay này có cả Việt Nam nhưng chúng ta đã chuyển sang mua các máy bay thế hệ mới, tiên tiến hơn là Su-30MK2.

Các chuyên gia ước tính rằng chi phí của một chiếc Su-30K sau khi sửa chữa và hiện đại hóa ít nhất là 15 triệu USD. Trong khi đó, các phiên bản Su-30 thế hệ mới nhất có giá 60-80 triệu USD tùy từng cấu hình đặt mua.

Cuối tháng trước, khi Iraq mua khẩn cấp 10 chiếc máy bay chiến đấu dòng Su của Nga, nhiều chuyên gia đã dự đoán trong số máy bay đã đến Baghdad ngày 28-6 có cả 6 chiếc Su-30K dư thừa này. Nhưng đến nay thì chắc chắn đó là một nhận định không chính xác.

Như vậy, rất có thể là đợt cuối tháng 6, Iraq đã mua các phiên bản tiêm/cường kích có chức năng tấn công mặt đất mạnh là Su-24 và Su-25 để hỗ trợ cho lục quân nước này tấn công lực lượng phiến quân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top