Nga mong đủ khả năng đóng tàu sân bay vào năm 2019

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Với những nỗ lực xây dựng lại ngành đóng tàu sau khi Liên-xô tan rã, hải quân Nga nhiều khả năng tự đóng được tàu sân bay và tàu đổ bộ vào năm 2019.

"Chúng tôi đã sẵn sàng chế tạo các tàu sân bay. Hy vọng công việc sẽ bắt đầu vào năm 2019", chủ tịch Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC), Alexey Rakhmanov cho biết vào cuối tháng 12-2015.
ảnh 1Tàu sân bay duy nhất của Nga Admiral Kuznetsov

Moscow hiện chỉ có 1 tàu sân bay duy nhất là Admiral Kuznetsov, nhưng lại được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Nikolayev ở Ukraine. Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga không còn nắm quyền kiểm soát các cơ sở đóng tàu này, vì vậy, Moscow buộc phải xây dựng lại ngành công nghiệp đóng tàu nội địa.

Ông Rakhmanov không tiết lộ tàu sân bay mới của Nga sẽ được đóng tại đâu nhưng nhiều khả năng đó sẽ là xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk do đây là nơi duy nhất tại Nga có kinh nghiệm chế tạo tàu sân bay. Xưởng đóng tàu Sevmash cũng đã sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov thành tàu sân bay Vikramaditya cho Ấn Độ.

Mặc dù đã có nhiều thông tin cho rằng, Nga chỉ có thể xây dựng được tàu sân bay vào năm 2025 là sớm nhất, tuy nhiên, theo nhận định của nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, trải qua nhiều thập kỷ nỗ lực cải tổ ngành công nghiệp đóng tàu, Nga có thể đủ khả năng tự đóng tàu sân bay và tàu đổ bộ ngay trong năm 2019.

Vào năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov kết hợp với Cục Thiết kế và Lên kế hoạch Nevskoye của Nga đã giới thiệu một mô hình tàu sân bay mới có lượng giãn nước 100.000 tấn, với tên gọi Dự án 23000E Shtorm. Tàu sân bay này chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể mang theo 90 chiến đấu cơ. Ngoài ra, Nga cũng đang nghiên cứu các công nghệ mới sử dụng trên tàu sân bay ví dụ như hệ thống phóng máy bay điện từ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top