Nga mang tên lửa siêu âm Vikhr sang Syria săn phòng không IS?

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Quân đội Nga đã nhận được lô tên lửa tấn công mặt đất siêu âm Vikhr-1 đầu tiên và có thể triển khai chúng sang tham chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Syria.

Nga mang Vikhr-1 sang Syria săn phòng không IS?

Cơ sở sản xuất tên lửa Vikhr là tập đoàn vũ khí "Kalashnikov". Những tên lửa này được thiết kế để trang bị cho chiến đấu cơ, đặc biệt cho Su-25 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới K-52. Loại tên lửa này có thể triệt hạ bất kỳ mục tiêu nào.

Chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Viktor Murakhovski cho biết: "Những loại tên lửa mới được trang bị có tầm bắn lớn hơn, từ 10 đến 12 km tùy theo phiên bản, có thể được sử dụng cả ban ngày và ban đêm”.

Tên lửa hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là xạ thủ hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, tất cả mọi thứ diễn ra tự động, và sau đó có thể không theo dõi tên lửa trên đường bay.

Tên lửa có thể được sử dụng không chỉ cho các mục tiêu di động trên đất và trên biển, mà còn cho các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp, ví dụ như máy bay trực thăng hoặc máy bay hạng nhẹ.

Trên thực tế, tên lửa được điều khiển bằng laser, một kênh tia laser để điều khiển tên lửa, một máy đo xa laser, một đầu dẫn tự động bám mục tiêu, nhờ đó tên lửa có thể nhận đầy đủ thông tin để tiến hành đường bay.

ảnh 1Vikhr-1 có thể được trang bị trên máy bay cường kích Su-25 của Nga

Trong điều kiện lệnh trừng phạt chống lại Nga, để sản xuất tên lửa Vikhr-1, tập đoàn Kalashnikov - nhà thầu chế tạo loạt tên lửa mới này phải tìm kiếm các cơ sở sản xuất trong nước, thay thế nhập khẩu các mẫu linh kiện tên lửa.

Đến nay, tập đoàn đã giải quyết thành công vấn đề này và đi vào sản xuất hàng loạt. Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Victor Murakhovski, tên lửa này sẽ giúp Nga đạt hiệu quả tốt hơn trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, Đại tá Murakhovsky nhận định rằng, là loại tên lửa có độ chính xác cao và tầm bắn xa hơn, dòng tên lửa này rất đắt tiền. Do đó, sẽ là vô lý nếu sử dụng tên lửa loại này chống jeep và xe tải, hoặc những thiết bị tự chế, bởi vì IS hầu như không có xe tăng, xe bọc thép.

Ông nhận định rằng, Nga sẽ không sử dụng bừa bãi loại tên lửa này, chúng sẽ trở thành yếu tố rất quan trọng nếu những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) lọt vào tay chiến binh IS. Vikhr-1 có thể triệt hạ các mục tiêu này, từ ngoài tầm hoạt động của các tổ hợp tên lửa vác vai.

Tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K121 Vikhr-1 (tên mã NATO: AT-16 Scallion) được phát triển bởi Cục thiết kế chế tạo máy KBP và được Kalashnikov nhận thầu sản xuất vào cuối năm 2013, với giá trị hợp đồng ước tính lên tới 400 triệu USD.

ảnh 2Các trực thăng tấn công Nga cũng có khả năng mang tên lửa Vikhr-1

Tính năng ưu việt của tên lửa Vikhr-1

Loại tên lửa này có thể được trang bị cho các loại tàu chiến và các loại máy bay trực thăng tấn công Ka-50, Ka-52 hoặc máy bay cường kích Su-25. Nó có khả năng tấn công trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, khó bị gây nhiễu và sử dụng đầu đạn HEAT đa dụng…

Tên lửa chống tăng Vikhr-1 có tầm bắn hiệu quả từ 8-10km, tối đa 12km có khả năng tiêu diệt các loại xe bọc thép, xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị cả hệ thống giáp phản ứng nổ cũng như các mục tiêu bay tầm thấp.

Điểm mạnh của tên lửa 9K121 Vikhr-1 so với các dòng tên lửa chống tăng trước đó của Nga như AT-3, AT-6 Ataka, là tốc độ tên lửa trên mức siêu âm khá cao (610m/giây, tương đương Mach 1.8).

Đặc biệt, Vikhr-1 là sử dụng công nghệ dẫn bắn bám chùm laser có công suất bằng 1/10 ngưỡng cảnh báo của hệ thống cảnh giới trên xe tăng nên rất khó bị phát hiện và ngăn chặn.

Dòng tên lửa chống tăng này của Nga trang bị đầu nổ đa dụng, thay vì các loại đặc thù (3 loại đầu nổ riêng biệt) trên tên lửa chống tăng thế hệ cũ.

Đầu đạn lõm xuyên phá mảnh nặng 12kg của Vikhr-1 có thể xuyên thủng giáp mọi loại xe tăng hiện đại trên thế giới với khả năng xuyên 1.000mm giáp thép tiêu chuẩn RHA có trang bị giáp phản ứng nổ (ERA). Xác suất bắn trúng mục tiêu của Vikhr-1 đạt tới 80%. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top