Nga lo ngại việc Mỹ triển khai vũ khí không gian

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 27-7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Vladimir Sergei Lavrov cho biết, việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian sẽ dẫn đến một giai đoạn khác của một cuộc chạy đua vũ trang.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Vladimir Sergei Lavrov

"Chúng tôi lo ngại về kế hoạch triển khai vũ khí trong không gian của Mỹ vốn đang được thực hiện. Điều này sẽ dẫn đến một giai đoạn định tính khác của một cuộc chạy đua vũ trang", ông Lavrov nói tại phiên họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).

"Như các bạn đã biết, Nga và Trung Quốc đã đưa ra một dự thảo đề xuất về việc ngăn chặn triển khai vũ khí trong không gian tại hội nghị giải trừ vũ khí ở Geneva. Chúng tôi trân trọng việc các nước BRICS ủng hộ nghị quyết hàng năm về vấn đề cấp bách này tại các phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc", Ngoại trưởng Nga nói thêm.

 Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga còn cho rằng, an ninh quốc tế đặc biệt bị đe dọa khi một số nước tăng ngân sách quân sự và làm suy giảm kiến trúc ổn định chiến lược đã kéo dài hàng thập kỷ nay.

“Những ví dụ đáng lo ngại là những nỗ lực của Mỹ trong việc phá vỡ Hiệp ước phòng thủ tên lửa News START (Hiệp ước cắt giảm hạt nhân chiến lược), những bất ổn xung quanh Hiệp ước INF (Lực lượng hạt nhân tầm trung). Chúng tôi đã đề nghị gia hạn nó nhưng chưa nghe phản hồi từ Washington", ông Lavrov kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top