Nga lên kế hoạch khởi đóng tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất Kalina

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 28-6, một nguồn tin cao cấp thuộc hải quân Nga cho biết, nước này sẽ bắt đầu khởi đóng chiếc tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất Kalina vào năm 2018.

“Dự án tàu ngầm Kalina, không còn nghi ngờ gì nữa, rất quan trọng đối với chúng tôi, dự án này cần phải rất thành công. Chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được khởi đóng vào năm 2018”, nguồn tin giấu tên trên nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ 5 lớp Kalina đang được cục thiết kế Rubin nghiên cứu. Hiện chưa có nhiều thông tin về lớp tàu ngầm này ngoại trừ việc Moscow định trang bị cho nó hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) hiện đại.

ảnh 1

Tàu ngầm diesel-điện lớp Lada của hải quân Nga

Hệ thống động cơ AIP của Nga sẽ được hoàn thành phát triển trước năm 2017 và chiếc tàu ngầm đầu tiên trang bị hệ thống này sẽ ra mắt vào năm 2018. Các tàu ngầm lớp Kilo và Lada hiện nay của Nga đều không trang bị động cơ AIP, nhưng đây đã trở thành tiêu chuẩn cho mọi tàu ngầm diesel của phương Tây vì nó an toàn và ít gây tiếng ồn.

Hồi tháng 1-2016, một quan chức cấp cao của hải quân Nga tiết lộ rằng, nước này đã quyết định ngừng dự án sản xuất tàu ngầm diesel-điện lớp Lada để dành nguồn lực phát triển tàu ngầm lớp Kalina mới.

“Hải quân đã quyết định chỉ hoàn thành việc đóng 2 chiếc tàu Lada đang thi công dở, sau đó ngừng dự án. Cả 4 chiếc tàu sẽ được biên chế vào hạm đội Baltic và tiền đầu tư sẽ được tập trung vào phát triển dự án tàu ngầm Kalina”, vị quan chức trên khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top