Nga lên án mạnh mẽ Mỹ vì quân sự hóa không gian vũ trụ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa cảnh báo việc Mỹ quân sự hóa không gian vũ trụ có thể gây hại cho an ninh quốc tế như là một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân.

“Mỹ có kế hoạch xây dựng một cơ sở hạ tầng cảm biến trên không gian vũ  trụ vào cuối năm 2022 nhằm tạo sự vượt trội hoàn toàn trong lĩnh vực này. Chương trình quân sự hóa không gian mang tính phiêu lưu này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh thế giới. Nga ưu tiên sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hạ viện Mỹ thông qua bản kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2019, qua đó nhấn mạnh đến sự triển khai hệ thống cảm biến đặc biệt như một phần hệ thống phòng thủ của Mỹ.

ảnh 1

Nga chỉ trích Mỹ vì quân sự hóa không gian

Kế hoạch ngân sách này nhiều khả năng sẽ tiếp tục được thượng viện Mỹ thông qua trong tuần tới. Ngoài các cảm biến trên vũ trụ, bản kế hoạch còn yêu cầu Lầu Năm góc phát triển chính sách chiến tranh không gian vào cuối tháng 3-2019 và trình bày bản báo cáo về tiềm lực không gian của Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Khả năng phòng thủ tên lửa bằng máy bay không người lái và vũ khí động năng cũng là một phần của hoạt động nghiên cứu với kế hoạch hoàn thành vào tháng 12-2021.

Vào hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã ra lệnh thành lập lực lượng không gian vũ trụ như một quân chủng mới của quân đội quốc gia, tuy nhiên, mục tiêu được tuyên bố lúc đó chỉ nhằm vào thám hiểm không gian.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top