Nga ký hợp đồng cung cấp Su-30SM cho Iran trong năm nay

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 17-2, một quan chức cao cấp thuộc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết, hợp đồng chung cấp máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM Flanker của Nga cho Iran sẽ được ký kết trong năm 2016.

“Iran đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua các máy bay chiến đấu Su-30SM, nhưng đến nay, các bên mới chỉ thảo luận vấn đề này. Hợp đồng chính thức sẽ được ký kết trong năm nay", quan chức trên nói với hãng tin RIA Novosti.

Trước đó, hôm 11-2, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Iran cũng xác nhận, nước này muốn mua các máy bay chiến đấu Su-30 để nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình.
ảnh 1Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM Flanker của Nga 
Thông tin này được tiết lộ ngay trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hosein Dehghan tới Moscow nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Hôm 16-2, Bộ trưởng Dehghan đã có các cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, và các quan chức khác tại Moscow.

Trong khi đó, hôm 16-2, báo Kommersant của Nga dẫn lời các nguồn tin giấu tên đưa tin, Iran có kế hoạch sẽ mua máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130, trực thăng Mil Mi-8 và Mil Mi-17, cùng với các loại vũ khí khác của Nga trong một thỏa thuận trị giá hơn 8 tỷ USD.

Theo tờ báo, Tehran đã gửi một danh sách vũ khí mà Quân đội Iran muốn mua tới Moscow. Ngoài ra, Tehran cũng có thể sẽ yêu cầu Moscow giúp nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-29, Sukhoi Su-24MK và tàu ngầm của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top