Nga không sản xuất kịp tổ hợp tên lửa tối tân Iskander để bán

0 Mai Phương (Theo Xinhua)
ANTĐ Nga sẽ tạm ngừng xuất khẩu tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander từ nay cho đến năm 2016 do không đủ khả năng cung ứng.
ảnh 1
Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga có tầm bắn tới 500km


Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời một phó giám đốc thuộc Cục thiết kế khí cụ (KBM), nơi sản xuất Iskander, ngày 13-8 cho hay, Nga sẽ không xuất khẩu tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander cho bất kỳ quốc gia nào từ nay cho đến năm 2016.

Theo vị quan chức này, hiện tại nhà máy Votkinsk ở nước Cộng hòa Udmur, tây bắc nước Nga, đang hoạt động hết công suất nhưng KBM vẫn không đủ khả năng cung ứng đủ số lượng tên lửa Iskander cho các hợp đồng trong nước. Theo đó, tất cả khách hàng tiềm năng của tổ hợp tên lửa trên đều đã nhận được thông báo về sự trì hoãn trên.

Ông này cũng cho biết, KBM không thể nhanh chóng mở rộng sản xuất để cung cấp 12 tổ hợp Iskander mỗi năm cho lực lượng vũ trang Nga theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Hiện tại công ty này cung cấp 2-3 tổ hợp Iskander mỗi năm cho quân đội Nga.

Iskander (NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Có hai biến thể Iskander, đó là biến thể Iskander-E cho xuất khẩu, đạt tầm bắn tối đa 280 km, tầm bắn tối thiểu 50 km và biến thể Iskander-M được quân đội Nga sử dụng, có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn 500 km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top