Nga không cho phép bất kỳ nước nào tấn công Syria

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 17-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nào được thông qua theo Chương VII của Hiến chương Liên Hợp Quốc mở đường cho hành động quân sự trong một số trường hợp.

Quan điểm này của Nga được đưa ra khi các cường quốc phương Tây đang cân nhắc áp dụng một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria theo Chương VII để đảm bảo sự tuân thủ của nước này.

Tuyên bố của ông Ryabkov được đưa ra trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid al- Moallem tại Damascus, mà theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria thì chủ yếu tập trung vào thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Mỹ về Syria.

Tuy nhiên, Washington đã cảnh báo rằng việc sử dụng vũ lực vẫn sẽ là một lựa chọn để đảm bảo Damascus tuân thủ thỏa thuận vừa đạt được. Các đồng minh phương Tây đã khẳng định rằng Syria sẽ phải đối mặt với những hậu quả, nếu họ không tuân thủ bất kỳ thời hạn mang tính ràng buộc nào do một nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đặt ra.

ảnh 1
Chiến hạm Mỹ vẫn nhăm nhe phóng Tomahawk vào Syria


Hôm 17-9, các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận về một nghị quyết do phương Tây soạn thảo, nhằm đảm bảo việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria với một thời gian biểu cụ thể.

Cuộc họp này được tiến hành một ngày sau khi một báo cáo của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại al- Ghouta thuộc ngoại ô Damascus "với quy mô tương đối lớn làm nhiều người chết, đặc biệt là dân thường và trong đó có nhiều trẻ em". Tuy nhiên, báo cáo đã không chỉ ra ai là người đã sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, chính quyền Syria đã trao cho Nga bằng chứng chứng minh lực lượng đối lập đã liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng trước làm hơn 1.400 người thiệt mạng.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, bằng chứng này cần phải được đưa ra phân tích.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top