Nga khởi tố điều tra hình sự các quan chức quân sự cao cấp Ukraine

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 2-10, phát ngôn viên Ủy ban điều tra Nga Vladimir Markin cho biết, ủy ban này đã khởi tố một vụ án hình sự đối với Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine và nhiều quan chức quân sự cao cấp của nước này. 

“Ủy ban điều tra của Nga đã khởi tố một vụ án hình sự đối với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletei, Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzhenko, Tư lệnh lữ đoàn 25 thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine Oleh Mykasa”, ông Markin cho biết.

Ngoài ra, theo ông Markin, ủy ban điều tra nước này cũng sẽ khởi tố điều tra hình sự, đối với những nhân vật chưa xác định danh tính khác, trong số các chỉ huy của lữ đoàn 93 của các lực lượng vũ trang Ukraine, cùng một số lãnh đạo cấp cao trong ban lãnh đạo quân đội nước này.

Sau đó, ông Alexander Drymanov, người đứng đầu bộ phận điều tra vụ việc này thuộc Ủy ban điều tra Nga, cho biết, nước này có kế hoạch sẽ đưa những cá nhân này vào danh sách truy nã quốc tế.

ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletei bị Nga khởi tố và có thể đưa vào danh sách truy nã quốc tế


Những cá nhân liệt kê trên bị khởi tố điều tra hình sự, với cáo buộc phạm tội giết người và sử dụng các phương tiện và phương thức chiến tranh và diệt chủng bị cấm ở miền đông Ukraine.

Theo kết quả điều tra, các ông Muzhenko, Mykasa và chỉ huy lữ đoàn 93 của quân đội Ukraine từ ngày 3 đến ngày 5-9 đã ra lệnh tiêu diệt hoàn toàn dân cư nói tiếng Nga của các nước cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng.

Ủy ban điều tra Nga cho rằng, các hệ thống tên lửa đa nòng Grad và Uragan, hệ thống tên lửa Tochka, và các loại vũ khí khác đã được sử dụng trong các cuộc tấn công ở Lugansk, Donetsk, Slaviansk, và Kramatorsk, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.500 người.

Theo tổ chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột này đã lên đến 3.500, bao gồm cả các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top