Nga khôi phục hoàn toàn hoạt động của căn cứ hải quân ở Crimea

0 Đức Hùng (Theo Itar-tass)

ANTĐ Ngày 21-12, một đại diện thuộc sở chỉ huy Hạm đội biển Đen của Nga cho biết, căn cứ hải quân Crimea, vốn thuộc một phần của hạm đội này cho đến năm 1996, đã được khôi phục và đi vào hoạt động hoàn toàn dưới sự kiểm soát của hải quân Nga.

Phát biểu với báo giới, vị đại diện trên nói: "Sở chỉ huy căn cứ được đặt tại Sevastopol, nơi mà trước ngày 19-3 là sở chỉ huy của hải quân Ukraine. Người đứng đầu là Đại tá hải quân Yuri Zemsky, trước đó là tư lệnh một sư đoàn hải quân Nga ở Địa Trung Hải".

Trong khi đó, theo tham mưu trưởng căn cứ hải quân Crimea, Đại tá Alexei Komarov, lữ đoàn phòng thủ bờ biển độc lập số 126 tại Perevalne và một lữ đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập tại Sevastopol đã được thành lập vào ngày 1-12 vừa qua.

“Những đơn vị mới này đã gia nhập với các lực lượng của quân đội Nga tại bán đảo Crimea nhằm đối phó với các tàu chiến của đối phương trên biển Đen", quan chức hải quân Nga cho biết thêm.
ảnh 1Căn cứ hải quân Crimea đã được khôi phục hoạt động (Ảnh minh họa)

Cộng hòa Crimea và Sevastopol, một thành phố có quy chế đặc biệt trên bán đảo Crimea, nơi mà hầu hết cư dân là người gốc Nga, đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền Kiev, lên nắm sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2 vừa qua.

Đến ngày 11-3, Crimea và Sevastopol đã tuyên bố độc lập và đến ngày 16-3 đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, với 96,77% người dân Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol lựa chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập với Liên bang Nga. Dựa trên kết quả này, ngày 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các văn bản thống nhất bán đảo Crimea vào chính thể liên bang.

Dưới thời Liên Xô, Crimea từng thuộc lãnh thổ của Nga cho đến năm 1954, khi mà Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô khi đó là Nikita Khrushchev, người Ukraine, đã chuyển bán đảo này cho Ukraine kiểm soát như là một món quà.

Công việc hợp nhất bán đảo Crimea vào các hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng, luật pháp, quyền lực nhà nước, tuyển quân và cơ sở hạ tầng hiện vẫn đang tích cực được thực hiện để Crimea hoàn toàn sáp nhập và vận hành theo cơ chế của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top