Nga khẳng định Mỹ vi phạm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã công bố các số liệu về tổng số vũ khí tấn công chiến lược của mình, nhằm mục đích chỉ ra rằng Washington đã đạt được các thỏa thuận theo Điều 2 của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới 2010 (Hiệp ước New START). Tuy nhiên, hôm 08/10, Nga khẳng định "không thể xác nhận những tuyên bố như vậy".

ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov chỉ ra Hoa Kỳ vi phạm Hiệp ước New START

Động thái này của Nga có thể tiếp tục làm căng thẳng leo thang giữa Moscow và Washington. Moscow cho biết báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không đề cập đến 56 tên lửa đạn đạo liên lục địa được khai thác bằng tàu ngầm Trident II, 41 máy bay ném bom chiến lược B-52H, cũng như 04 bệ phóng tên lửa. Moscow cũng cáo buộc việc vi phạm hiệp ước của Washington là "không thể chấp nhận" và hy vọng Washington "thể hiện một cách tiếp cận mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề cấp bách đó".

Tuyên bố cứng rắn này của Chính phủ Nga đánh dấu việc lần đầu tiên Nga nêu vấn đề Hoa Kỳ không tuân thủ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (hay còn gọi là Hiệp ước New Start 2010). Hiệp ước này được ký bởi cả hai Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2010, có hiệu lực vào năm 2011 và sẽ hết hạn vào năm 2021 trừ khi hai nước tiếp tục gia hạn. Hiệp ước New START giới hạn mỗi quốc gia không được quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 tên lửa và máy bay ném bom.

Quan hệ Nga-Mỹ đã chìm xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh, sau cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, việc Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cáo buộc Nga tấn công mạng vào các cơ quan chống doping, các vấn đề liên quan đến vũ khí hóa học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top