Nga khẳng định không mở lại căn cứ quân sự tại Cuba

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐTheo trưởng phòng phụ trách quan hệ với Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga, ông Aleksandr Schetinin, nước này không có ý định mở lại căn cứ quân sự ở Cuba mặc dù vẫn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

“Chúng tôi không có kế hoạch mở lại một căn cứ quân sự ở Cuba. Vấn đề này cũng chưa từng được bàn thảo. Chúng tôi đang phát triển quan hệ với Cuba theo một chiều hướng hoàn toàn khác”,  trưởng phòng phụ trách quan hệ Mỹ Latin của Bộ Ngọai giao Nga, ông Aleksandr Schetinin nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti.
ảnh 1Nga khẳng định không mở lại căn cứ quân sự tại Cuba

Moscow đã khẳng định rằng, bất chấp việc Mỹ và Cuba đang dần bình thường hóa quan hệ, Nga không hề có kế hoạch giảm đầu tư vào Cuba và cảnh báo rằng, đang có một chiến dịch từ phương Tây nhằm đẩy các công ty Nga khỏi hợp tác kinh tế với Cuba.

Nga đã có một căn cứ do thám điện tử ở Lourdes, Cuba từ năm 1967. Đây là căn cứ tình báo lớn nhất của Liên-xô, với khoảng 3.000 nhân sự làm việc. Sau khi Liên-xô sụp đổ, căn cứ này đã dần thu nhỏ quy mô và đến năm 2001, thì dừng hẳn mọi hoạt động chủ yếu bởi chi phí duy trì quá cao.

Đã có thông tin đồn vào hồi tháng 7-2014 rằng, căn cứ Lourdes sẽ được mở cửa trở lại, tuy nhiên, đại sứ quán Nga ở Cuba lập tức phủ nhận điều này, khẳng định thông tin này nhằm làm xấu đi quan hệ giữa Nga và Cuba.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phủ nhận việc Moscow đang cố gắng xây dựng lại căn cứ quân sự tại Cuba trong chuyến thăm chính thức nước này hồi năm 2014, khẳng định rằng, Nga vẫn đáp ứng được nhu cầu về quốc phòng ngay cả khi không có căn cứ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top