Nga hoàn thành hệ thống cảnh báo tên lửa trên không gian vào năm 2020

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Một hệ thống cảnh báo sớm tiên tiến của Nga được đặt trên không gian với mục đích dò tìm các tên lửa đạn đạo sẽ được hoàn thành vào năm 2020, giám đốc thiết kế của tập đoàn sản xuất vũ khí Nga Almaz Antey, ông Pavel Sozinov cho biết vào hôm 8-12.

“Trong việc phát triển hệ thống cảnh báo sớm trên không gian, mọi thứ cần thiết phải được chuẩn bị và các giải pháp kĩ thuật cần được kiểm tra kĩ lưỡng. Chúng tôi mong rằng một hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo có quỹ đạo hoạt động gần Trái đất sẽ có thể đi vào hoạt động từ năm 2020 hoặc thậm chí sớm hơn, phụ thuộc vào mức độ cần thiết của hệ thống cảnh báo này”, ông Pavel Sozinov phát biểu trong một cuộc họp báo.

ảnh 1Hệ thống cảnh báo sớm trên không gian của Nga sẽ được hoàn thành vào năm 2020

Vị quan chức Nga cho biết, theo ước tính, riêng Mỹ đã có khoảng 7.000 tên lửa hành trình và 5.000 trong số đó có thể phóng từ tàu ngầm. Số tên lửa này đe doạ tới an ninh thế giới và đều có thể vươn tới lãnh thổ Nga, do đó, ông Sozinov nhận định rằng việc nâng cấp hệ thống phát hiện tên lửa đã lỗi thời là việc làm vô cùng cần thiết.

Ông Sozinov cho biết khả năng phát hiện các mục tiêu chuyển động của hệ thống nhận diện tên lửa Nga đã được cải thiện đáng kể ở vùng có độ cao trung bình và cao, tuy nhiên, khả năng dò tìm các mục tiêu tầm thấp lại vẫn rất hạn chế.

Ngoài ra, ông Sozinov cũng tiết lộ rằng Nga đã đạt được những tiến bố đáng kể trong việc tạo ra nhiên liệu cho các loại tên lửa đánh chặn và lớp thép bọc ngoài tên lửa chịu được nhiệt lượng của ma sát không khí lên tới 3.500 độ C.

Việc tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo trên không gian ở Nga lần đầu tiên được tuyên bố bởi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vào tháng 10. Hệ thống này  sẽ thay thế hệ thống cảnh báo sớm từ thời Xô-viết và bao gồm các phương tiện thế hệ mới cũng như những trung tâm không gian hiện đại hơn. Điều này cho phép Nga có thể đảm bảo được việc điều khiển các vệ tinh và luồng thông tin liên lạc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top