Nga hoàn thành chế tạo tàu sân bay mới trong 10 năm

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 15-2, Tư lệnh lực lượng không quân của hải quân Nga, Thiếu tướng Igor Kozhin cho biết, nước này có thể sẽ hoàn thành chế tạo một chiếc tàu sân bay hiện đại bậc nhất vào năm 2025.

“Sẽ mất tới 10 năm để hoàn thành việc chế tạo chiếc tàu sân bay hiện đại này”, ông nói và cho biết thêm rằng, việc nghiên cứu chế tạo tàu sân bay hiện đang được tiến hành và nhiều dự án liên quan đến việc chế tạo tàu sân bay này đang được đưa ra bàn thảo.

Ông Kozhin khẳng định, tốc độ đóng các tàu sân bay của Nga sau đó sẽ nhanh hơn nhiều - khoảng 3-4 năm/một tàu. Theo ông, hiện tại các công trình nghiên cứu đã được tiến hành và có đủ nhân lực và tài chính để thực hiện các dự án đóng tàu sân bay mới.

Trong khi đó, Viện thiết kế Krylov ở St. Petersburg vừa công bố mô hình siêu tàu sân bay tương lai của hải quân Nga, được tích hợp các công nghệ mới nhất, có thể chở được 100 máy bay chiến đấu và trực thăng các loại.
ảnh 1

Mô hình tàu sân bay mới vừa được công bố của Nga

Theo mô hình vừa được công bố, tàu sân bay này có thể mang được 100 chiếc máy bay và được thiết kế để giảm 20% sức cản so với tàu sân bay cũ của Nga. Kênh truyền hình TV Vezda cũng nói rằng, con tàu sẽ được trang bị máy phóng để có thể triển khai máy bay ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, hình ảnh cho thấy mô hình vẫn sử dụng boong tàu kiểu trượt dốc giống mô hình các tàu sân bay của Liên Xô (cũ) mà không có máy phóng. Trang tin Business Insider của Mỹ cũng nghi ngờ về mô hình tàu sân bay của Nga mới ra mắt và cho rằng nó vẫn đang ở trong giai đoạn khái niệm và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của viện Krylov.

Trước đó, phó Tư lệnh hải quân Nga phụ trách vũ khí và trang bị Victor Bursuk cho biết rằng, chiếc tàu sân bay tiếp theo của Nga có thể sẽ được biên chế hoạt động sau năm 2030.

Một số chuyên gia tin rằng việc chế tạo chiếc tàu sân bay mới sẽ được bắt đầu sau khi hoàn thành việc tái xây dựng nhà máy đóng tàu Sevmash. Hiện tại, nhà máy này đang trong quá trình tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả hoạt động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top