Nga hé lộ những điều lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh "Ngày chiến thắng"

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Trước thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tuần sẽ đến lễ duyệt binh kỉ niệm 72 năm ngày chiến thắng phát-xít Đức, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ những thiết bị quân sự và cả nhân sự sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện này.

Vũ khí dành cho Bắc Cực

Các hệ thống phòng không thiết kế đặc biệt cho môi trường Bắc Cực sẽ lần đầu tiên được ra mắt trong lễ duyệt binh ngày 9-5 tới. Những loại đáng chú ý có thể được kể đến như hệ thống Pantsir-SA và Tor-M2DT, cả 2 đều được cải thiện khả năng đi trên địa hình băng tuyết cũng như làm việc ở môi trường nhiệt độ thấp.

ảnh 1

Nga phát triển Pantsir-SA và Tor-M2DT dành riêng cho môi trường Bắc Cực

Đây sẽ là 2 loại vũ khí duy nhất xuất hiện tại buổi duyệt binh được ngụy trang màu sơn trắng. 

Máy bay biểu diễn mới

Không thể thiếu trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng là 2 đội bay biểu diễn Swifts và Russian Knight của không quân Nga. Trong khi Swifts sẽ tiếp tục sử dụng tiêm kích MiG-29, Russian Knight đã được trang bị các máy bay chiến đấu Su-30SM mới.

ảnh 2

Russian Knight vừa nhận tiêm kích Su-30SM vào năm 2016

Su-30SM dễ bay hơn loại Su-27 mà Russian Knight từng sử dụng trước đó. Động cơ véc-tơ đẩy linh hoạt cho phép Su-30SM thực hiện nhiều động tác nhào lộn phức tạp hơn.

Hệ thống tên lửa của hạm đội Baltic

ảnh 3

Hệ thống Bal và Bastion sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh tại Moscow

Các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal và Bastion sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại buổi duyệt binh Ngày chiến thắng tại thành phố Kaliningrad. Đây là những vũ khí vô cùng uy lực, sử dụng tên lửa như Kh-35 và Onyx để tiêu diệt các tàu chiến của quân địch ở khoảng cách lên tới 500km. Các hệ thống này cũng đang xuất hiện tại Crimea và quần đảo Kuril ở Viễn Đông.

Cùng với hệ thống phòng không S-400, tên lửa đạn đạo Iskander, Bal và Bastion có khả năng khiến một vùng lãnh thổ của Nga hoàn toàn bất khả xâm phạm bởi hỏa lực địch. Bastion cũng có thể tấn công cả các mục tiêu mặt đất  như nó đã từng làm tại Syria.

Thanh niên yêu nước

ảnh 4

Lực lượng thanh niên yêu nước của Nga sẽ diễu hành trong trang phục màu đỏ

Một điều đặc biệt cũng sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh Ngày chiến thắng của Nga đó là sự xuất hiện của các thành viên Phong trào Quân đội thanh niên yêu nước. Được thành lập vào hồi tháng 10-2015, lực lượng thanh niên này bao gồm 30.000 người tuổi từ 11 đến 18.

Rất nhiều thành viên của lực lượng này sẽ mặc trang phục bán quân sự màu đỏ và diễu hành qua các quảng trường trung tâm ở thủ đô Moscow, thành phố Khabarovsk, Nizhny Novgorod, cùng nhiều nơi khác.

Xe tăng T-72B3

ảnh 5

T-72B3 là phiên bản mới nhất của xe tăng T-72

Phiên bản T-72B3 sẽ lần đầu tiên lăn bánh trong duyệt binh Ngày chiến thắng tại quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng T-72 vẫn sẽ cùng T-90 là lực lượng xe tăng chiến đấu chủ lực chính của lục quân Nga trong tương lai, ngay cả khi xe tăng thế hệ mới T-14 Armata được biên chế.

T-72B3M cũng có thể gọi là T-72B4, là một phiên bản nâng cấp của T-72B3 và trang bị lớp giáp phản ứng nổ Relikt mới. Mẫu xe tăng này cũng sẽ có khả năng nạp đạn tự động, đồng thời trang bị hệ thống giảm chấn nâng cấp và động cơ công suất lên tới 1.130 mã lực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top