Nga hé lộ máy bay đánh chặn thế hệ mới MiG-41

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Giám đốc điều hành tập đoàn MiG Ilya Tarasenko vừa tiết lộ, công việc nghiên cứu thiết kế mẫu chiến đấu cơ đánh chặn thế hệ 5 MiG-41 sẽ bắt đầu ngay trong tương lai gần.

“Đây không phải là một dự án mơ hồ mà là kế hoạch dài hạn của MiG. Chúng tôi sẽ tiến hành các công việc nghiên cứu và công bố nó sớm”, ông Ilya Tarasenko cho hay.

MiG-41 sẽ thay thế cho mẫu máy bay đánh chặn MiG-31 kì cựu, đã hoạt động trong không quân Nga hàng chục năm qua.

ảnh 1

MiG-41 sẽ thay thế MiG-31 của không quân Nga

Những chi tiết chính của MiG-41 là điều tuyệt mật, tuy nhiên, có điều chắc chắn rằng, nó sẽ bay nhanh hơn tên lửa với tốc độ có thể đạt đến Mach 4 (nhanh gấp 4 lần tốc tộ âm thanh, tương đương 4.900 km/h), nhằm chống lại mọi mối đe doạ trên không. Nga nhiều khả năng sẽ phát triển loại máy bay này để nó hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ lạnh ở Bắc Cực.

Ngoài phiên bản có người lái thông thường, phiên bản không người lá của MiG-41 cũng đang được cân nhắc.

Trước đó, MiG cho biết, họ hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất MiG-41 vào giữa những năm 2020 để sẵn sàng triển khai vào những năm 2030. Nếu điều này không thể xảy ra, MiG-31 sẽ tiếp tục là nhân tố chính trong lực lượng đánh chặn của không quân Nga.

Theo một vài chuyên gia quân sự, ngân sách có thể sẽ tiếp tục là điều gây ra khó khăn cho MiG trong phát triển tiêm kích đánh chặn thế hệ mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top