Nga hạ thủy tàu ngầm tàu ngầm Kronshtadt lớp Lada

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Chiếc tàu ngầm điện – diesel thứ 2 có tên Kronshtadt thuộc Dự án 677 lớp Lada của Nga vừa được hạ thủy trong một lễ kỉ niệm đặc biệt tại xưởng đóng tàu Admiralty ở thành phố St Petersburg.

“Tầm quan trọng của sự kiện này là rất khó diễn tả. Tàu ngầm đã bắt đầu được đóng từ năm 2005 và trải qua nhiều lần tạm ngừng do khó khăn trong chế tạo và tài chính nhưng cuối cùng thì ngày hạ thủy cũng đã đến. Sự trì hoãn trong việc chế tạo cũng cho phép tận dụng được những kinh nghiệm xây dựng và vận hành tàu ngầm The St. Petersburg cùng loại”, giám đốc xưởng đóng tàu Admiralty, ông Alexander Buzakov cho hay.

Theo ông Buzakov, với tất cả các thông số đều vượt trội hơn tàu ngầm lớp Kilo, nhà sản xuất tin tưởng rằng, tương lai của lực lượng tàu ngầm phi hạt nhân Nga chính là tàu lớp Lada. 

ảnh 1

Nga đang chế tạo dở 2 chiếc tàu ngầm lớp Lada

Lada được cho là loại tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại nhất của Nga hiện nay với khả năng hoạt động êm ái dưới mặt nước hơn cả tàu ngầm lớp Kilo.

Những chiếc tàu Lada duy trì được khả năng ít bị phát hiện là do các kĩ sư Nga đã áp dụng công nghệ tránh phản xạ âm thanh thế hệ mới. Tàu ngầm này được thiết kế để bảo vệ bờ biển khỏi các tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương. Nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám, tình báo, trinh sát và đóng vai trò như một tàu chỉ huy cho lực lượng đặc nhiệm.

Tàu có thể hoạt động trong 45 ngày và hoạt động trong phạm vi 900km và lặn liên tiếp 25 ngày, di chuyển được với tốc độ 21 hải lí/h khi lặn dưới mặt nước. Về vũ khí, tàu Lada được trang bị 6 ống phóng ngư lôi SET 16 533mm, tên lửa chống hạm Navator Alfa và tên lửa RKP-7 Veter.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top