Nga duy trì lực lượng đặc nhiệm ở mức cân bằng tại Địa Trung Hải đảm bảo yêu cầu chiến sự Syria

0 Hoàng Tiến (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 27-5, Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolyov cho biết, sẽ duy trì lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải ở mức cân bằng và có hiệu quả. 

Ông Korolyov nói: "Hải quân sẽ duy trì lực lượng đặc nhiệm tại Địa Trung Hải ở mức cân bằng và có hiệu quả nhằm đảm bảo có thể tự cung cấp, từ đó duy trì sự hợp tác có hiệu quả với lực lượng trên không và thực hiện nhiệm vụ phát hiện tàu ngầm, đảm bảo phòng thủ tên lửa". 

ảnh 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga

Ông Korolyov nhấn mạnh rằng, sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga có thể được sử dụng linh hoạt tùy vào từng nhiệm vụ. Tư lệnh Korolyov giải thích, những tàu trang bị vũ khí chính xác cao được triển khai lâu dài tại Địa Trung Hải, vì thế số lượng những tàu loại này trong lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Nga hoạt động tại đây có thể sẽ tăng lên. 

Trước đó, ngày 16-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các tàu chiến Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai lâu dài tại Địa Trung Hải vì mối đe dọa khủng bố từ Syria vẫn hiện hữu. 

Tổng thống Putin cũng hoan nghênh các hoạt động phối hợp tốt và chính xác của các tàu nổi và tàu ngầm Nga trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria và các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình đã gây thiệt hại lớn cho các phần tử khủng bố hoạt động ở Syria. Tại Syria hiện nay, Nga đặt một căn cứ hải quân tại Tartus và một căn cứ không quân tại Khmeimim.

ảnh 2

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, Tu-160 và Tu-22M3.

Cũng theo ông, các chiến dịch và hoạt động tập trận trên biển nên được tiếp tục thực hiện. Hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga đang triển khai khoảng 102 chiến dịch.

Trong quá khứ, Nga từng bắn tên lửa hành trình Kalibr từ tàu khu trục và tàu ngầm đóng tại biển Địa Trung Hải vào các mục tiêu của phiến quân để hỗ trợ quân đội Syria. Kalibr có tầm bắn khoảng 2.500 km, có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện thời tiết và mang nhiều đầu đạn cho phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

ảnh 3

Tu-160 phóng tên lửa hành trình tại Syria

Ngoài thông báo ý định triển khai tàu chiến đến Địa Trung Hải, ông Putin cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng và vũ khí trên biển, nhằm gia tăng vai trò của hải quân trong sức mạnh răn đe của “bộ ba hạt nhân” gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược và các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top