Nga điều tàu sân bay Kuznetsov tới Địa Trung Hải đối đầu Mỹ - NATO

1 Đức Vinh (Theo Defense-Update/Israel)
ANTĐ Ngày 07/06 vừa qua, Tạp chí quốc phòng trực tuyến của Israel “Defense-Update” đã đăng tải một thông tin đáng được quan tâm, là Nga sẽ điều động tàu sân bay Kuznetsov đến thường trực ở Địa Trung Hải.

Tạp chí trực tuyến này dẫn lời của Tư lệnh hải quân Nga Victor Chirkov cho biết, Nga đang có kế hoạch trước cuối năm nay sẽ triển khai tàu sân bay duy nhất của nước này là “Đô đốc Kuznetsov” đến Địa Trung Hải để hỗ trợ cho Biên đội đặc nhiệm Địa Trung Hải mới được tái thành lập.

Bài viết trên Tạp chí này bình luận, động thái mới nhất này của Nga cùng với hoạt động triển khai 16 tàu chiến và 3 máy bay trực thăng đến giám sát các hoạt động của tàu chiến nước ngoài tại vùng biển nóng bỏng này có thể sẽ làm cho xung đột quốc tế xoay quanh cuộc nội chiến ở Syria leo thang hơn nữa.

Vào năm ngoái, tàu sân bay Kuznetsov của Nga đã tham gia vào hoạt động quân sự ở khu vực biển Địa Trung Hải trong vòng 2 tuần, khi đó nó hoạt động ở khu vực đầy nhạy cảm là vùng biển giáp với Syria, sau đó nó trở về căn cứ Severomorsk của Nga. Theo kế hoạch, cuối năm 2012, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” sẽ phải trải qua một kỳ bảo dưỡng trung tu kéo dài tới 4 năm.

ảnh 1

Tàu sân bay Kuznetsov sẽ trở lại Địa Trung Hải


Chuyên gia Israel cho biết, đợt trung tu này của tàu sân bay Nga sẽ tập trung chủ yếu vào các hạng mục tháo dỡ hệ thống phóng tên lửa chống hạm P-700, lắp đặt thiết bị phóng trên mặt boong nghiêng để hỗ trợ cất cánh cho tiêm kích hạm, đồng thời nâng cấp hệ thống động lực của tàu sân bay.

Ngoài ra, các chuyên gia Israel còn cho biết, có thể trong lần trung tu này Nga sẽ thay thế các tiêm kích hạm Su-33 bằng MiG-29K, tàu sân bay sẽ được triển khai hệ thống phòng không mới, đồng thời các nhân viên kỹ thuật cũng sẽ nâng cấp hệ thống đường điện và các thiết bị cảm biến.

ảnh 2
Tàu khu trục Đô đốc Panteleev - Chỉ huy biên đội tàu Nga ở Địa Trung Hải


Theo đúng kế hoạch, phải đến năm 2017, “Đô đốc Kuznetsov” mới hoàn tất kỳ trung tu và quay trở lại hoạt động. Thế nhưng hiện nay, cục diện ở Địa Trung Hải đang hết sức phức tạp, nguy cơ Mỹ và đồng minh can thiệp vào Syria đang ngày một gia tăng, Nga đã quyết định chấm dứt kế hoạch này trước thời hạn.

Có thể Nga sẽ triển khai tàu sân bay duy nhất đến Tartus - căn cứ hải quân duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải và cũng là duy nhất ở nước ngoài - để đáp ứng yêu cầu “bảo vệ lợi ích của Nga” ở khu vực đang tiềm ẩn nguy cơ leo thang chiến tranh.

ảnh 3
Hiên Nga đã triển khai 16 tàu chiến và 3 máy bay trực thăng ở Địa Trung Hải


Theo sự gia tăng xung đột ở Syria, Nga cũng không ngừng tăng cường thực lực quân sự ở khu vực này. Tháng 3 năm nay, các tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến vào Địa Trung Hải. Nhóm tàu này cũng trở thành một trong những lực lượng cấu thành Biên đội đặc nhiệm Địa Trung Hải cùng với sự tham gia của các tàu chiến thuộc Hạm đội Hắc Hải, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Baltic.

Hiện nay, số lượng tàu chiến Nga hiện diện tại Địa Trung Hải đã lên tới con số 16. Ngoài ra Biên đội này cũng còn có sự tham gia của 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân và 3 máy bay trực thăng hạm. Sắp tới, với dự có mặt của tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, hải quân Nga sẽ hình thành một biên đội tàu sân bay cực mạnh, có khả năng lấn át lực lượng hải quân của Mỹ và đồng minh ở Địa Trung Hải.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn trần tiên

Tôi sinh ra trên đất nước Việt nam nhưng sự trưởng thành sự nghiệp luôn gắn liền với tổ quốc NGA.Do vậy mỗibiến đổi ở nước Nga luôn làm tôi nghĩ về tổ quốc thứ hai của tôi .Sách lược phát triển kinh tế và quốc phòng luôn là vấn đề nóng hổi/Tôi cho rằng nước NGA phải thể hiện lập trường cứng rắn đối với phương Tây trong những vấn để quốc tế có như vậy mới nâng vị thế của mình trên trường quốc tế như vấn để IRAN ,SYRY, CHÂU Á-TBD kể cả biện pháp QUÂN SỰ /Chúc dân tộc NGA hạnh phúc và phồn thịnh

Cùng chuyên mục
Top