Nga điều AWACS A-50, lập cụm không quân siêu mạnh đối đầu phương Tây

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Belarus ngày 15-03 thông báo, Nga đã điều thêm máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 sang Belarus. Đây là loại máy bay có khả năng cảnh báo sớm trên không, chỉ huy tác chiến phi đội máy bay chiến đấu và tác chiến điện tử rất mạnh.

Cơ quan quân sự Belarus nhấn mạnh là trong thời điểm hiện nay, họ đang tiến hành giai đoạn hai đợt kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và hệ thống phòng không khu vực thống nhất của Nga và Belarus.

“Để tăng cường tương tác trong đợt kiểm tra các thành phần của hệ thống phòng không khu vực thống nhất, đã thực hiện việc chuyển vị trí đóng quân của máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga sang sân bay “Baranovichi”, thông báo nêu rõ.

ảnh 1
2 chiếc Su-27 hộ tống máy bay AWACS A-50


Bộ lưu ý rằng những đặc tính kỹ thuật của máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (Airbone Warning and Control System - AWACS) A- 50 cho phép tăng cường đáng kể khả năng trinh sát radar, dẫn đường cho không quân tiêm kích Belarus và Nga cũng như khả năng điều khiển của các lực lượng trực chiến phòng không.

Ngày 13-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 và 3 chiếc máy bay vận tải quân sự cùng các nhân viên hỗ trợ mặt đất đến một căn cứ không quân ở Belarus, để tăng cường khả năng phòng thủ không phận của Nhà nước Liên minh này. Số máy bay chiến đấu này sẽ tăng cường cho 4 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 Flanker của Nga đã được triển khai tại căn cứ không quân Baranovichi.

Su-27 Flanker là loại máy bay chiến đấu có khả năng cơ động cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các nhiệm vụ chiến đấu, trong đó có nhiệm vụ trinh sát và đánh chặn máy bay của đối phương.

ảnh 2
Máy bay chiến đấu Su-27 của Belarus


Như vậy là Nga đã điều đến Belarus 10 chiếc máy bay chiến đấu Su-27, 3 chiếc máy bay vận tải. Với việc điều thêm chiếc A-50 có khả năng cảnh báo sớm và chỉ huy tác chiến đồng loạt 10 máy bay chiến đấu, Nga đã hình thành 1 cụm tác chiến không quân hoàn hảo, có khả năng đối phó với lực lượng tiêm kích F-15, F-16 Mỹ và NATO đang hiện diện ở khu vực này.

Thời gian vừa qua, Nga cũng đã giúp Belarus nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu Su-27 và bàn giao khẩu đội thứ 3 trong hệ thống phòng không Tor-M2 cho lực lượng phòng không - không quân nước này. Khẩu đội này cũng được triển khai tại Lữ đoàn tên lửa phòng không số 120 ở Baranovichi, nằm cách biên giới với Ba Lan khoảng 130 km và cách Lítva 40 km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top