Nga đang độc lập hơn trong ngành công nghiệp quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, các nhà sản xuất vũ khí của Nga đang ngày càng trở nên độc lập hơn đối với những nhà cung cấp nước ngoài khi kế hoạch thay thế hàng nhập khẩu được Moscow tiến hành suôn sẻ.

Việc thay thế hàng nhập khẩu là điều trở nên vô cùng cần thiết với Nga, khi phương Tây áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành ngân hàng, năng lượng và quân sự của Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014.

ảnh 1Tổng thống Putin tự tin vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga 

 “Một kế hoạch thay thế sản phẩm nhập khẩu đang dần được thực hiện trong ngành quốc phòng. Các nhà sản xuất Nga đã trở nên độc lập hơn trong nguồn cung cấp thiết bị liên quan.  Nga tiếp tục đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực kĩ thuật – quân sự khi tổng giá trị các đơn hàng đã vượt qua 50 tỉ USD. Chúng tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình với các đối tác đúng hạn và đảm bảo chất lượng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong buổi khai mạc phiên thảo luận của Uỷ ban Hợp tác kĩ thuật – quân sự.

Vào tháng 8-2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Nga sẽ thay thế hoàn toàn thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài bằng các sản phẩm sản xuất trong nước vào năm 2022. Danh sách thay thế bao gồm 186 sản phẩm từ Ukraine và 800 sản phẩm từ EU và NATO.

Hiện nay Nga còn đang phụ thuộc vào Ukraine phần lớn ở mảng sản xuất động cơ, bao gồm động cơ máy bay trực thăng, động cơ tàu chiến cỡ lớn, động cơ tên lửa.

Hiện phần lớn các tên lửa chiến lược Nga hiện đang sử dụng có động cơ đẩy được sản xuất tại Ukraine, hơn một nửa linh kiện trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga cũng do các doanh nghiệp nước này sản xuất, mà những tên lửa đó chứa hơn 80% số đầu đạn hạt nhân của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top