Nga đang chuyển xe tăng T-90S bán cho Iraq?

0 Lê Minh
ANTD.VN - Xuất hiện đoạn video clip cho thấy Nga đang thực hiện hợp đồng bán 73 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S cho Quân đội Iraq.

Đoạn clip được phát hành trên Youtube ngày 1/2/2018 ghi lại hình ảnh tại cảng Ust-Luga gần Leningrad. Các xe tăng T-90S xuất hiện trong một khoang tàu vận tải với màu sơn ngụy trang sa mạc - thích hợp sử dụng trên địa hình ở khu vực vùng Vịnh.

ảnh 1

Do đó có cơ sở để khẳng định Nga đang thực hiện đơn hàng cung cấp 73 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S cho Iraq. Trước đó, tháng 7/2017, căn cứ dựa theo báo cáo của Tổng Công ty Uralvagonzavod, Nga đã ký thỏa thuận bán xe tăng T-90S cho Iraq và Việt Nam (64 chiếc T-90S/SK).

T-90S được biết tới là phiên bản nâng cấp trên cơ sở nguyên mẫu T-90 để cung cấp cho các khách hàng ở khu vực châu Á. Quốc gia đầu tiên ở châu lục này nhập khẩu T-90S là Ấn Độ, đây cũng là quốc gia sử dụng số lượng T-90 lớn nhất thế giới hiện nay, thậm chí là kể cả Nga.

Hỏa lực của xe tăng chủ lực T-90S bao gồm pháo nòng trơn 125mm 2A46M trang bị bộ ổn định hai trục và lắp ốp cách nhiệt. Khẩu pháo này có thể phóng đạn tên lửa chống tăng tự dẫn laser 9M119M lắp đầu nổ chống tăng kiểu "tandem" (hai lượng nổ), tầm bắn 5.000m.

Ngoài ra, T-90S còn có vũ khí phụ gồm một khẩu súng máy 7,62mm 6P7K đồng trục pháo chính và một khẩu 12,7mm 6P49 lắp trên nóc tháp pháo. Đặc biệt, khẩu 12,7mm được tích hợp các hệ thống camer và nhiều khí tài phụ trợ cho phép tác xạ từ bên trong xe thay vì pháo thủ phải ngoi ra ngoài để bắn như các xe tăng đời cũ.

Bên cạnh hỏa lực hiện đại, xe tăng T-90S được biết tới tích hợp hàng loạt công nghệ trinh sát - ngắm bắn tối tân tăng đáng kể khả năng bắn trúng ngay phát đạn đầu. Cụ thể, pháo thủ và trưởng xe được cung cấp camera hồng ngoại thế hệ 2 của Thales Optronic (Pháp), hệ thống ngắm bắn ngày/đêm được gọi là ESSA do Thales, Uralvagonzavod và Peleng JSC (Belarus) cùng hợp tác chế tạo.

Giáp bảo vệ của xe tăng T-90S rất tốt gồm 3 tầng: giáp composite; giáp phản ứng nổ Kontakt-5 (ERA) và hệ thống gây nhiễu/phòng ngự chủ động Shtora-1 có thể vô hiệu hóa được tên lửa chống tăng.

Việc trang bị xe tăng T-90S được đánh giá là tăng đáng kể sức mạnh thiết giáp của Quân đội Iraq. Dù trong biên chế lực lượng quân sự nước này có các siêu tăng M1A1M Abrams do Mỹ sản xuất (số lượng khoảng 146 chiếc – số liệu của wikipedia), thế nhưng trong cuộc xung đột với phiến quân IS mấy năm qua, lạ kỳ thay các xe tăng Abrams lại chịu nhiều thiệt hại khủng khiếp trước tên lửa chống tăng của quân khủng bố.

Trong khi đó, nhìn sang các xe tăng T-90 mà Nga chuyển cho Quân đội Syria, dù số lượng ít nhưng chúng lại giúp tạo ưu thế lớn với lực lượng quân sự ủng hộ Tổng thống Assad. Nhiều xe tăng T-90 trong quá trình sử dụng bị trúng tên lửa chống tăng nhưng đều sống sót. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top