Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân đến Kaliningard?

0 Đặng Vũ (Theo Guardian)
ANTD.VN - Theo một báo cáo từ  Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS), Nga có thể đã cất trữ vũ khí hạt nhân dưới một hầm ngầm ở vùng Kaliningrad, vốn chỉ cách biên giới Ba Lan khoảng 50km.

FAS, tổ chức chuyên theo dõi hoạt động hạt nhân trên thế giới, mới đây đã công bố các bức ảnh vệ tinh về một khu hạ tầng quân sự dưới lòng đất của Nga ở Kaliningrad. Qua đó, nơi này đã bắt đầu được cải tạo lại từ năm 2016 và đến năm 2018 thì được ngụy trang cẩn thận. Điều này làm dấy lên câu hỏi về tình trạng hoạt động và mục đích của cơ sở này.

“Các đặc điểm của cơ sở này cho thấy nó có thể phục vụ không quân hoặc hải quân Nga. Nó có rất nhiều chức năng, bao gồm cả dự trữ đầu đạn hạt nhân cho không, hải, lục quân và lực lượng phòng vệ bờ biển”, báo cáo mới của FAS cho hay.

ảnh 1

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở quân sự dưới lòng đất của Nga

Theo ông Hans M. Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân của FAS, việc khu vực này có tới 3 lớp hàng rào là đặc điểm rõ nhất cho thấy nó có thể là nơi cất giữ vũ khí hạt nhân của Nga do điều này từng xảy ra với các căn cứ quân sự triển khai tên lửa hạt nhân của nước này.

Ông Kristensen cũng nhận định rằng, hoạt động quân sự của Nga nhiều khả năng sẽ làm gia tăng quan ngại của NATO và các nước Đông Âu đối với vấn đề hạt nhân trong khu vực.

Vào hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga đang phát triển hàng loạt loại vũ khí hạt nhân mới để vượt qua được hệ thống phòng thủ của Mỹ. Nga cũng sẽ tập trung vào các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật, với sức công phá nhỏ nhưng dễ dàng triển khai và chính xác hơn những kiểu vũ khí hạng nặng như trước kia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top