Nga củng cố mặt trận phía tây, đáp trả NATO tăng cường tập trận

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 22-1, Tư lệnh lực lượng mặt đất Nga cho biết, nước này đã quyết định sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại các quân khu phương tây và trung tâm trong năm 2016, nhằm đáp trả các cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO ở đông Âu.

“Trong năm 2016, 3 sư đoàn thuộc Quân khu phương Tây sẽ được thành lập”, Đại tướng Oleg Salyukov nói với phóng viên.

“Việc thành lập các sư đoàn mới là một trong những biện pháp được sử dụng để đáp trả việc các quốc gia NATO tăng cường các cuộc tập trận quân sự mà chúng tôi thấy trong thời gian gần đây”, ông cho biết thêm.
ảnh 1Binh lính Nga tham gia một cuộc tập trận

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của NATO hôm 21-1 đã tiến hành họp kín để thảo luận những thay đổi về mặt chiến lược và bố trí lực lượng mà liên minh quân sự này cần phải tiến hành để đối phó với các hành động gây hấn của Nga cũng như các thách thức an ninh khác.

NATO đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại khu vực đông Âu kể từ khi bán đảo Crimea gia nhập Nga hồi tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà phương Tây từ chối công nhận tính hợp pháp, thay vào đó đã đổ lỗi cho Moscow vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nga đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc này và nhiều lần tuyên bố rằng các hoạt động ngày càng gia tăng của khối quân sự này ở gần biên giới của họ đã làm mất ổn định trong khu vực và trên quốc tế.

Hồi đầu tháng này, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, chiến lược an ninh quốc gia sửa đổi của nước này quy định Moscow sẵn sàng phát triển các mối quan hệ với NATO trên cơ sở bình đẳng nhằm tăng cường an ninh toàn cầu tại khu vực châu Âu-Đại Tây Dương, tuy nhiên, chiều sâu của các mối quan hệ này sẽ phụ thuộc vào cam kết của NATO trong việc tôn trọng các quyền lợi hợp pháp của Nga và tôn trong luật pháp quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top